CÁCH CHỌN LOA NGHE NHẠC TỐT NHẤT VỚI ĐIỀU KIỆN VÀ NHU CẦU CỦA BẠN.

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 124 lượt xem

CÁCH CHỌN LOA NGHE NHẠC TỐT NHẤT VỚI ĐIỀU KIỆN VÀ NHU CẦU CỦA BẠN.

   

  CÁCH CHỌN LOA NGHE NHẠC TỐT NHẤT VỚI ĐIỀU KIỆN VÀ NHU CẦU CỦA BẠN.

  Cách chọn loa nghe nhạc phù hợp nhất Prosound gửi đến bạn một số lời khuyên như sau:

  Chọn công suất loa phù hợp không gian sử dụng

  Khi đã xác định được nhu cầu của mình, bạn có thể tìm kiếm loa có công suất phù hợp không gian sử dụng. Trong số những ưu tiên chọn lựa về mẫu mã, kích thước, tính năng, công suất,… của loa thì chọn công suất loa và diện tích phòng tương thích với nhau luôn được đặt lên hàng đầu, bởi vì:

  + Diện tích phòng nhỏ chỉ cần dùng loa có công suất nhỏ tránh gây lãng phí và cảm giác chói tai.

  + Diện tích phòng lớn hay dùng ngoài trời thì cần dùng loa có công suất lớn mới đảm bảo âm thanh cho ra sẽ tỏa tròn đều khắp gian phòng cho dù ngồi ở vị trí nào.

  + Chọn công suất loa và diện tích phòng thích hợp để tránh lãng phí điện năng, kéo dài tuổi thọ của loay và đảm bảo thẩm mỹ của căn phòng.

  Chọn công suất loa phù hợp với căn phòng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như diện tích phòng, chiều cao phòng, chất liệu trần, tường, vách ngăn, vật cản, cách bố trí các vật dụng khác trong phòng,… Tuy vậy, diện tích phòng được xem là yếu tố quan trọng nhất của căn phòng quyết định việc bạn sẽ chọn công suất của loa.

  Theo lý thuyết mà các nhân viên kỹ thuật “nằm lòng” khi tư vấn cách tính công suất loa theo diện tích phòng cho khách mua như sau:

  + Nếu diện tích của căn phòng khoảng 10 – 15 mét vuông chỉ cần bộ loa có công suất nhỏ dưới 100W như các dòng loa vi tính.

  + Nếu không gian sử dụng từ 15 – 20 mét vuông trở lên thì cần dàn có loa công suất lớn mới đảm bảo được âm thanh phủ khắp các vị trí trong căn phòng. Thậm chí với các quán karaoke hay quán bar, pub, hội trường thì lúc này để đảm bảo chất lượng âm thanh bạn phải sử dụng những loại loa công suất lớn hoặc sử dụng nhiều loa cùng lúc ở nhiều vị trí trong căn phòng.

  CÁCH CHỌN LOA NGHE NHẠC TỐT NHẤT

   

  Chọn hệ thống thiết bị đi kèm loa phù hợp

  Với công suất của amplifier trong dàn âm thanh gia đình, bạn phải chọn loa có độ nhạy phù hợp. Độ nhạy sẽ đánh giá được khả năng phát ra âm thanh của loa ở một mức công suất amlpifier nhất định nào đó. Công suất của amlpifier đỡ tốn hơn là nhờ vào độ nhạy cao của loa.

  Trở kháng của loa cũng là một vấn đề các bạn cần biết. Trở kháng của loa phải phù hợp với công sức kéo của amlpifier. Nếu trở kháng của loa thấp thì trở kháng của amplifier phải thấp và công suất cao.

  Ngoài ra về yếu tố nhạc tính, bạn nên chọn những đôi loa có âm thanh trong và tự nhiên nhất tránh trường hợp amplifier và đầu CD nhà bạn nghe sáng, trong bạn lại tìm mua loa có âm mềm.

  LOA NGHE NHẠC TỐT NHẤT VỚI ĐIỀU KIỆN VÀ NHU CẦU CỦA BẠN.

  Nghe trực tiếp chất âm của dàn loa tại showroom

  Để biết được chất lượng của loa thì bạn cần thử chúng trước khi mua bằng việc cho phát thử một vài bài nhạc quen thuộc mà bạn hay nghe bao gồm đủ các thể loại như: Acoustic, Pop, Ballad, EDM hay nhạc mạnh để có sự cảm nhận và đánh giá chân thực nhất về các dải âm trầm – trung – cao của dàn loa. Loa cao cấp sẽ cho âm thanh chuẩn, tiếng tròn đầy, mượt mà, trung thực mà không có bất cứ tạp âm, tiếng rè, chói hay âm trầm khó chịu khi nghe.

  Bên cạnh đó, mỗi thương hiệu loa có chất âm riêng biệt nên bạn cần nghe thử một vài thương hiệu để có thể đưa ra lựa chọn tuyệt vời nhất với đôi tai của mình.

  CÁCH CHỌN LOA NGHE NHẠC

  Không nên dựa vào thông số kỹ thuật

  Thông thường các hãng đều đưa ra thông số kỹ thuật của loa rất đầy đủ. Tuy nhiên trong một số trường hợp những thông số này không nói lên tất cả. Vì vậy, để đảm bảo mua được loa nghe nhạc hay bạn nên trực tiếp trải nghiệm âm thanh của loa. Đừng trông chờ quá nhiều vào thông số kỹ thuật, vì đôi khi sẽ khiến bạn thất vọng.

  LOA line array

  Chọn nơi bán hàng

  Đầu tiên, hãy chọn các cửa hàng âm thanh sẵn lòng cho khách hàng nghe thử nhiều loa khác nhau và tặng bạn những lời khuyên bổ ích về việc phối ghép hệ thống cũng như chỉ cho bạn thấy ưu nhược điểm của từng chiếc loa. Cần lưu ý là nhiều cửa hàng không muốn hoặc không có không gian phục vụ cho bạn nghe thử dàn loa mà bạn chọn.

  Lưu ý: Không nên mua loa dựa trên hình dáng bề ngoài, những loại loa nhỏ cũng có thể cho âm thanh trong và ngọt, vì thế khi chọn loa bạn không nên đánh giá bề ngoài mà quan trọng nhất là nghe thử âm thanh của loa, cảm nhận và đưa ra lựa chọn nhé.

  Prosound Việt Nam là công ty nhập khẩu và phân phối các thương hiệu âm thanh công suất lớn hàng đầu trên thế giới. Nếu bạn có nhu cầu muốn trải nghiệm chất âm của các thương hiệu loa hàng đầu thế giới. Có thể liên hệ với PROSOUND Việt Nam để qua trực tiếp showroom trải nghiệm chất âm. Prosound hân hạnh chào đón.

  Bạn đọc xem nhiều