Cách chỉnh loa kẹo kéo từ cơ bản đến nâng cao dành cho người chưa biết gì

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 205 lượt xem

Cách chỉnh loa kẹo kéo từ cơ bản đến nâng cao dành cho người chưa biết gì

  Cách chỉnh loa kẹo kéo từ cơ bản đến nâng cao dành cho người chưa biết gì

  Loa kẹo kéo là một trong những thiết bị âm thanh “hot” nhất trong những năm gần đây, bởi thiết kế nhỏ gọn, di chuyển dễ dàng và chất lượng âm thanh vô cùng chuẩn xác. Nhiều loại loa kẹo kéo còn cho chất âm vượt trội không thua kém gì những dàn karaoke đồ sộ khác. Chính vì thế mà loa kẹo kéo hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng cho nhu cầu giải trí của gia đình hay kinh doanh.

  Tuy nhiên, một số người vẫn chưa biết cách sử dụng loa kẹo kéo đúng cách để phát huy hết chức năng của loa. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những cách chỉnh loa kẹo kéo hiệu quả nhất để bạn dễ dàng điều khiển được âm thanh theo ý mình! Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé

  Mỗi hãng loa kẹo kéo khác nhau sẽ có những nút điều chỉnh khác nhau. Tuy nhiên, về cơ  bản vẫn có 3 phần điều chỉnh đó là: điều chỉnh âm thanh micro, điều chỉnh nhạc và điều chỉnh âm thanh hệ thống loa. Vậy chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt từng cách điều chỉnh như sau. Nhưng trước khi điều chỉnh, các bạn hãy đặt toàn bộ các nút điều chỉnh về số 0 rồi hãy bắt đầu điều chỉnh nhé!

  Thông thường, bạn phải điều chỉnh để âm micro to hơn so với âm lượng nhạc, tăng thêm sự hào hứng khi hát karaoke và nghe nhạc cùng gia đình.
  Bạn hãy vặn nút chỉnh âm lượng micro theo chiều kim đồng hồ đến hướng 9h, sau đó thử micro nếu thấy âm thanh to, rõ và dễ nghe là được.

  Chỉnh âm Treble:

  Âm bổng (âm treble) là điểm nhấn của bài hát và là nền tảng cho một chất lượng âm thanh hay. Do vậy, việc điều chỉnh những âm này rất quan trọng, quyết định nhiều đến chất lượng bài hát.

  Đối với những âm bổng, bạn cần vặn từ từ cho đến khi âm thanh nghe được rõ và trong nhất, thường nên vặn đến hướng 1h là đạt tiêu chuẩn. Lúc này, âm thanh phát ra sẽ rõ ràng và êm tai.

  Chỉnh âm Bass:

  Âm trầm (âm bass) là cái “khung” của giai điệu hay nhịp điệu bài nhạc. Điều chỉnh âm trầm hợp lý sẽ khiến cho bài hát có giai điệu hơn, nhịp điệu cũng rõ ràng hơn.

  Đối với những âm trầm này, bạn cần vặn từ từ sao cho âm thanh mình phát ra nghe ấm nhất là được.

  Âm treble và âm bass cần được chỉnh sao cho chúng kết hợp một cách ăn ý với nhau nhất. Vì nếu chỉnh âm treble quá cao sẽ khiến âm phát ra bị chói tai, còn chỉnh âm bass cao thì nhạc nghe rất mệt tai, ồn ào và khó chịu.

  Chỉnh âm Mid:

  Âm trung (âm Mid) được ví như giọng hát của mình, là điểm tập trung tất cả năng lượng của một bài nhạc. Điều chỉnh âm trung hợp lý sẽ giúp cho giọng hát của bạn được truyền cảm hơn, không có cảm giác hát bị ngang hay bị thô.

  Nên chỉnh âm mid cũng theo hướng 9h để phối hợp ăn ý với âm treble và âm bass. Cho những âm này nghe được rõ hơn và hỗ trợ hết cho giọng hát của bạn.

  Chỉnh âm Echo:

  Độ lớn tiếng vang (echo) là chức năng giúp cho âm thanh được lan tỏa vọng ra khi bạn nói và hát. Điều chỉnh echo tốt sẽ giúp cho giọng hát của bạn được vang hơn, đỡ bị tốn hơi nhiều khi hát.

  Bạn cần chú ý điều chỉnh echo cùng với thu mic để nghe âm thanh phát ra có độ vang vừa phải và không gây chói tai là được. Điều chỉnh trong hướng 9h đến 12h là hợp lý.

  Chỉnh Repeat:

  Tiếng vọng (Repeat) là âm thanh lặp lại khi bạn nói vào mic. Bạn hãy vừa nói vào micro 1,2,3,4… vừa điều chỉnh sao cho âm thanh lặp lại một cách hợp lý và không gây khó chịu là được.

  Chỉnh Delay:

  Độ trễ (Delay): là độ trễ của âm thanh mới phát ra so với âm thanh trước đó. Bạn cần điều chỉnh sao cho âm thứ nhất vừa dứt thì âm thứ hai mới phát lên. Điểu chỉnh delay tốt sẽ giúp lời hát rõ ràng, không bị chồng âm.

  Chỉnh Delay

  2. Điều chỉnh nhạc

  Việc điều chỉnh nhạc sẽ dễ dàng hơn so với việc điều chỉnh micro. Bạn cần điều chỉnh sao cho âm bass luôn thấp hơn âm mid và âm treble để cho nhạc phát ra được cân bằng giữa trầm và bổng, cho bạn trải nghiệm những khoảnh khắc giải trí hát karaoke hay nhất cùng gia đình.

  Với những loa không có nút mid, bạn vẫn điều chỉnh theo quy luật là âm bass sẽ thấp hơn âm treble

   Điều chỉnh nhạc

  3. Điều chỉnh âm thanh hệ thống loa

  Để âm thanh được phát ra rõ ràng và chuẩn xác nhất, bạn phải đảm bảo nút điều chỉnh âm thanh hệ thống loa lớn hơn 50 – 80% theo hướng 12h-4h.

  Qua những bước điều chỉnh chi tiết mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng bạn có thể tự mình điều chỉnh chiếc loa kẹo kéo tại nhà. Cho âm thanh phát ra có chất lượng tốt nhất, không bị hú, ré hay bể tiếng.

  Bạn đọc xem nhiều