Các loại âm thanh phổ biến nhất hiện nay | Bạn nên biết

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 284 lượt xem

Các loại âm thanh phổ biến nhất hiện nay | Bạn nên biết

  Các loại âm thanh phổ biến nhất

  Âm thanh là yếu tố luôn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta. Vậy có các loại âm thanh nào? Hãy cùng PRO-Sound tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

  Nội dung chính


  Các loại âm thanh phổ biến nhất hiện nay
  Mỗi người có cảm nhận về âm thanh khác nhau. Chính vì thế âm thanh cũng có nhiều loại khác nhau. Sau đây là các loại âm thanh phổ biến nhất hiện nay bạn nên biết.

  Loại Âm thanh Stereo
  Là âm thanh sản sinh từ 2 hay nhiều nguồn âm thanh khác nhau hoạt động cùng 1 lúc để tái hiện chân thực nhất có thể. Âm thanh Stereo được phân bổ từ trái sang phải hoặc ngược lại phụ thuộc vào vị trí truyền âm. Ví dụ như: 1 người đánh trống bên tai phải, 1 người đánh đàn bên bên tai trái, 1 người đứng hát ở giữa. Lúc này các nguồn âm thanh được hòa quyện với nhau vô cùng chân thực, sống động.

  Loại Âm thanh Mono
  Âm thanh Mono hay Monophonic là âm thanh đơn kênh. Trái ngược với âm thanh Stereo thì Mono được xuất phát từ 1 hướng chứ không phải chia đều ra 2 bên. Khi bạn thưởng thức nhạc từ dàn âm thanh Mono sẽ thấy âm thanh phát ra từ 1 điểm cố định. Để cảm nhận rõ nét hơn bạn nên dùng dàn loa gồm nhiều loa khác nhau

  Đặc trưng của âm thanh Mono đó chính là nó chỉ hưởng âm thanh tới hướng bạn muốn nghe và và nguồn phát cũng là cố định chứ không luân chuyển qua lại. Vì thế nên âm thanh Mono được ưa chuộng rộng rãi.

  Các loại âm thanh

  Loại Âm thanh mono được phát ra từ bass loa
  Loại Âm thanh Surround
  Âm thanh Surround là âm thanh lập thể, hiểu 1 cách đơn giản đó là loại âm thanh bao quanh bạn. Hiện nay nó còn biết đến với cái tên là công nghệ Virtual Surround. Đây là công nghệ giả lập âm thanh vòm, và hiện nay được nhiều nhà sản áp dụng vào nhiều sản phẩm của mình như: loa, dàn máy, tivi,…đem đến cho người dùng âm thanh sống động nhất.

  Loại Âm thanh bốn kênh rời và Quadraphonic
  Âm thanh 4 kênh rời và Quadraphonic là phát kiến về âm thanh nhằm khắc phục các hạn chế của âm thanh Stereo. Tuy nhiên 2 loại này cũng có 1 số hạn chế của riêng mình. Hạn chế lớn nhất và dễ nhận biết nhất của âm thanh 4 kênh rời đó chính là chi phí đắt đỏ. Bởi nó cần đến 4 amplifier giống nhau để mang lại khả năng phát thanh tốt nhất. Thêm vào đó là 4 kênh rời chỉ có thể phát huy được qua những hệ thống máy đắt tiền 4 kênh reel-to-reel mà thôi.

  Còn Quadraphonic cho phép khách hàng sở hữu được hệ thống âm thanh thật hơn với giá thành rẻ hơn đáng kể. Quá trình hoạt động của nó như sau: nó mã hóa các thông tin từ 4 kênh sau đó thu lại xuống còn chỉ 2 kênh. Đến đến các hiệu quả thực tế là các chi tiết về không gian (ambience) hay kể đến hiệu ứng âm thanh có thể được gắn thêm vào (embedded) trong một bản thu âm chỉ gồm 2 kênh. Thông tin trên được Quadraphonic gọi lại và thực hiện giải mã chúng.

  Loại Âm thanh vòm Dolby Surround
  Dolby Surround là công nghệ âm thanh vòm, bao gồm việc mã hóa tín hiệu âm thanh từ 4 kênh. Đó là Front Left (trái trước), Front Right (phải sau), Center (trung tâm) và kênh Rear (sau) vào 2 kênh tín hiệu. Sau khi tiếp nhận và mã hóa tín hiệu IC đó sẽ luân chuyển tín hiệu này tới các kênh thích hợp. Trong đó kênh giữa là sự tích hợp của hai bên trái và phải tạo nên.

  Trên thực tế loại âm thanh được giải mã theo quy trình này sẽ đem đến cảm giác tự nhiên hơn và có cảm giác về chiều sâu của không gian. Âm thanh vòm Dolby Surround có tính ứng dụng cao, có thể dùng cho cả âm nhạc lẫn âm thanh của phim.

  Loại Âm thanh Dolby Pro Logic
  Là sự nâng cấp của công nghệ âm thanh Dolby Surround. Âm thanh Dolby Pro Logic đã được trang bị thêm phần cứng lẫn phần mềm của IC giải mã khả năng nhấn mạnh phương hướng tín hiệu âm thanh. Đem đến âm thanh chất lượng tốt hơn khi xem phim. Hiểu 1 cách đơn giản là bộ giải mã sẽ tập trung hơn vào khả năng định vị của âm thanh bằng cách tăng biên độ các âm này trong các kênh phát tương ứng, từ đó tạo nên sự khác biệt rõ rệt trong từng kênh.

  Loại Âm thanh Dolby Digital
  Dolby Digital sở hữu tới 6 kênh riêng biệt. Mỗi kênh cho ra 1 loa. Gồm có 5 kênh độc lập toàn dải, kênh thứ 6 được dùng chuyên cho các tần số thấp là loa siêu trầm. Vì được trang bị như thế nên nó còn được gọi là hệ thống loa 5.1

  Tuy nhiên không phải tất cả âm thanh Dolby Digital đều gọi là 5.1, có 1 số ít được biết tới như 2.0 hay 5.0, nhưng 5.1 vẫn là định dạng tối đa.

  Hi vọng với các chia sẻ của PRO-Sound phía trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại âm thanh, trang bị thêm kiến thức cho bản thân mình.

  Bạn đọc xem nhiều