Bluetooth có thực sự nguy hiểm không?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 173 lượt xem

Bluetooth có thực sự nguy hiểm không?

  Bluetooth

   

  Công nghệ Bluetooth đã gắn bó với chúng ta trong một thời gian dài và kết nối không dây này đã có từ lâu. Có người nói rằng tai nghe Bluetooth có hại và có thể gây bệnh. Vì vậy, chúng ta sẽ đi tìm hiểu vấn đề này xem điều đó có đúng hay không

  Bluetooth là một tiêu chuẩn vô tuyến quan trọng và phổ biến cùng với wifi. Nó được cài đặt trong nhiều thiết bị của tất cả các nhà sản xuất và có chức năng hỗ trợ việc truyền dữ liệu qua các khoảng cách ngắn giữa các thiết bị di động như điện thoại di động, tablet, laptop với nhau và với thiết bị cố định mà không cần một sợi cáp để truyền tải.

  Tín hiệu Bluetooth đạt được bao xa tùy thuộc vào lớp truyền. Lớp 2 và 3 đạt được phạm vi từ 5-30 mét. Tiêu chuẩn này được tích hợp vào hầu hết các thiết bị – chẳng hạn như tai nghe Bluetooth, loa, thiết bị đeo hoặc thậm chí hầu hết điện thoại thông minh. Với lớp 1, phạm vi 100 mét hoặc hơn là có thể.

  Bức xạ Bluetooth hiện có hại không?

  Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta hầu như thường xuyên bị bao quanh bởi bức xạ điện, còn được gọi là electrosmog.Bluetooth cũng góp phần vào điều này. Tuy nhiên, bức xạ phát ra từ các thiết bị Bluetooth thông thường rất thấp – chẳng hạn như bức xạ phát ra từ điện thoại thông minh hoặc bộ định tuyến wifi.

  SAR – đơn vị đo bức xạ điện từ

  Đơn vị đo lường được sử dụng để đánh giá mức độ mạnh của bức xạ phát ra là Tỷ lệ hấp thụ riêng (SAR) . Nó cho biết cơ thể con người hấp thụ bao nhiêu bức xạ. Tất nhiên có quy định và giá trị tối đa. Những điều này đến từ Văn phòng Liên bang về Bảo vệ Bức xạ và tuyên bố rằng tối đa 0,08 watt trên mỗi kg tổng trọng lượng cơ thể hoặc lên đến 2 watt cho mỗi kg cục bộ đối với từng bộ phận của cơ thể là vô hại.

  Bức xạ của điện thoại di động và tai nghe Bluetooth cao bao nhiêu?

  Giá trị SAR cho một số điện thoại thông minh nhất định có thể được kiểm tra tại Văn phòng Liên bang về Bảo vệ Bức xạ. Dưới đây là một vài ví dụ cụ thể:

  – Huawei P30: SAR ở tai 0,33, SAR ở thân 0,85

  – Apple iPhone 11: Giá trị SAR ở tai 0,95, giá trị SAR ở thân 0,99

  – Samsung Galaxy S10: Giá trị SAR ở tai 0,48, giá trị SAR ở thân 1,59

  Apple Airpods – một trong những tai nghe in-ear không dây thực sự đầu tiên – có công suất truyền Class 1, do đó phạm vi cao và cũng có giá trị SAR tương đương với điện thoại thông minh, cụ thể là 0,466 watt / kg. Mà vẫn thấp hơn nhiều so với giới hạn 2 watt. Hầu hết các tai nghe Bluetooth khác thuộc loại truyền dẫn 2 hoặc 3 và do đó có giá trị thấp hơn nhiều.

  Rõ ràng tai nghe bluetooth không nguy hiểm

  Như bạn có thể thấy, tất cả các thiết bị này đều di chuyển trong một khu vực vô hại. Các thiết bị Bluetooth có lớp truyền dẫn 2 và 3 luôn ở dưới giá trị tối đa được khuyến nghị do công suất truyền thấp – điều này hoàn toàn rõ ràng do Văn phòng Liên bang về Bảo vệ Bức xạ đưa ra. Trên thực tế, bạn đang thực sự có lợi cho mình nếu bạn sử dụng tai nghe Bluetooth thay vì điện thoại di động trên tai

  Nên tránh sử dụng quá nhiều điện cực: Lời khuyên để giải độc bức xạ

  Do đó, rõ ràng Bluetooth không có hại: Bạn không cần phải lo lắng, sử dụng tai nghe Bluetooth không nguy hiểm. Tuy nhiên, Văn phòng Bảo vệ Bức xạ Liên bang Đức thường khuyến nghị giảm thiểu bức xạ điện từ xung quanh bạn. Trên thực tế, chúng ta không thể thoát khỏi sự nhiễm điện – nhưng như mọi khi, biện pháp mang tính quyết định. Một số mẹo quan trọng nhất bao gồm

  Bộ định tuyến wifi nên được thiết lập ở những khu vực không có ai ở gần.
  Nên tắt các thiết bị không sử dụng hoặc các chức năng truyền tải như Bluetooth, wifi hoặc thậm chí dữ liệu di động.
  Vào ban đêm, không nên đặt điện thoại thông minh ngay cạnh đầu bạn hoặc tốt nhất là không nên đặt trong phòng ngủ. Mẹo, nếu bạn sử dụng điện thoại di động làm đồng hồ báo thức: hãy đặt chế độ máy bay vào ban đêm.

  Kết luận: bức xạ từ tai nghe Bluetooth không có hại

  – Các nhà sản xuất thiết bị Bluetooth phải quan sát các giá trị tối đa nhất định đối với bức xạ điện từ phát ra.

  – Bức xạ Bluetooth do tai nghe phát ra rất thấp nên hoàn toàn vô hại.

  – Bạn nhận được nhiều bức xạ hơn khi nói chuyện bằng điện thoại trên tai so với khi bạn nghe nhạc bằng tai nghe.

  Bạn đọc xem nhiều