Bluetooth có gây nguy hiểm không?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 166 lượt xem

Công nghệ Bluetooth đã ở với chúng tôi trong một thời gian dài - kết nối không dây này đã tồn tại ít nhất là lâu. Đầu tiên và quan trọng nhất, có nỗi sợ rằng tai nghe Bluetooth có hại và có thể gây bệnh. Chúng ta sẽ đi đến tận cùng của điều này nhé!

  Bluetooth có gây nguy hiểm không?

  Bluetooth hoạt động như thế nào?

  Bluetooth là một tiêu chuẩn vô tuyến quan trọng và phổ biến cùng với wifi. Nó được cài đặt trong nhiều thiết bị từ tất cả các nhà sản xuất và chức năng theo cách này: Ví dụ, nếu bạn kết nối điện thoại thông minh của mình với loa Bluetooth, hai thiết bị giao tiếp thông qua các trường điện từ tần số cao. Đây là nơi “bức xạ Bluetooth” được tạo ra. Các thiết bị trao đổi dữ liệu không dây thông qua kết nối rất ổn định này – thường chỉ trong khoảng cách ngắn.

  Tín hiệu Bluetooth đạt được bao xa phụ thuộc vào lớp truyền. Lớp 2 và 3 đạt được phạm vi từ 5 đến 30 mét. Tiêu chuẩn này được tích hợp vào hầu hết các thiết bị – chẳng hạn như tai nghe Bluetooth, loa, thiết bị đeo hoặc thậm chí hầu hết các điện thoại thông minh. Với lớp 1, phạm vi 100 mét hoặc thậm chí nhiều hơn là có thể.

  tai nghe bluetooth

  Bức xạ Bluetooth có hại không?

  Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta hầu như liên tục bị bao quanh bởi bức xạ điện, còn được gọi là electrosmog. Bluetooth cũng góp phần vào điều này. Tuy nhiên, bức xạ phát ra từ các thiết bị Bluetooth thông thường rất thấp – ít hơn bức xạ phát ra từ điện thoại thông minh hoặc bộ định tuyến wifi.

  SAR – đơn vị đo bức xạ điện từ

  Đơn vị đo lường được sử dụng để đánh giá mức độ mạnh của bức xạ phát ra là Tỷ lệ hấp thụ cụ thể (SAR). Nó cho biết bao nhiêu bức xạ được hấp thụ bởi cơ thể con người. Tất nhiên có các quy định và giá trị tối đa. Chúng đến từ Văn phòng Bảo vệ Bức xạ Liên bang và tuyên bố rằng lên đến 0,08 watt mỗi kg tổng trọng lượng cơ thể hoặc lên đến 2 watt mỗi kg tại địa phương cho các bộ phận riêng lẻ của cơ thể là vô hại. Cái sau đề cập đến cái đầu, ví dụ.

  Giá trị SAR cho một số điện thoại thông minh nhất định có thể được kiểm tra tại Văn phòng Bảo vệ Bức xạ Liên bang. Dưới đây là một vài ví dụ cụ thể:

  • Huawei P30: SAR ở tai 0,33, SAR ở thân 0,85
  • Apple iPhone 11: Giá trị SAR ở tai 0,95, giá trị SAR ở thân máy 0,99
  • Samsung Galaxy S10: Giá trị SAR ở tai 0,48, giá trị SAR ở thân máy 1,59

  Apple Airpods – một trong những tai nghe in-ear không dây thực sự đầu tiên – có công suất truyền tải Loại 1, do đó phạm vi cao và cũng có giá trị SAR tương đương với điện thoại thông minh, cụ thể là 0,466 watt mỗi kg. Vẫn còn thấp hơn giới hạn 2 watt. Hầu hết các tai nghe Bluetooth khác thuộc loại truyền 2 hoặc 3 và do đó có giá trị thấp hơn nhiều.

  Như bạn có thể thấy, tất cả các thiết bị này di chuyển trong một khu vực vô hại. Các thiết bị Bluetooth có lớp truyền 2 và 3 luôn ở dưới các giá trị tối đa được đề nghị do công suất truyền tải thấp – điều này hoàn toàn rõ ràng được đưa ra bởi Văn phòng Bảo vệ Bức xạ Liên bang. Trên thực tế, bạn thực sự đang làm cho mình một ân huệ nếu bạn sử dụng tai nghe Bluetooth thay vì điện thoại di động trên tai của bạn.

  Bạn đọc xem nhiều