Apple cập nhật AirPods 3 tập trung vào Spatial Audio và Personalization

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 148 lượt xem

Apple đã công bố thế hệ tiếp theo của AirPods trong một sự kiện được truyền trực tuyến (ngày 18 tháng 10). Mô hình mới (179 đô la) đã được cải tiến ở mọi mặt và hứa hẹn sẽ có mặt trên thị trường chỉ trong vài ngày tới, đây có lẽ là điều bất ngờ lớn nhất.

  Apple AirPods thế hệ thứ ba, là tai nghe không dây thực sự, vừa vặn bán chạy nhất trên toàn cầu, đã nhận được thiết kế trình điều khiển và công thái học đáng kể, sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng, giúp hỗ trợ giao tiếp tốt hơn và hiện cũng hỗ trợ Spatial Audio, mà Apple đang quảng bá như một sự khác biệt lớn. Điều này có nghĩa là hỗ trợ Dolby Atmos trong Apple Music, phim và chương trình truyền hình, cùng với tính năng theo dõi đầu động trên các thiết bị của Apple.

  Mặc dù những chiếc AirPods tiêu chuẩn này không có tính năng Khử tiếng ồn Chủ động (ANC) như AirPods Pro nhưng bù lại chúng có được một số khả năng xử lý bổ sung (âm thanh tính toán theo điều kiện của Apple) mà sẽ không nghi ngờ cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng. Bằng cách kết hợp sức mạnh của chip H1 với hệ thống âm thanh do Apple thiết kế, tai nghe nhét tai mới cho phép cá nhân hóa và EQ thích ứng – và sẽ có chỗ cho các bản cập nhật chương trình cơ sở trong tương lai. AirPods thế hệ thứ ba này cũng cải thiện pin của tai nghe cho thời gian chơi 6 giờ (thời lượng pin thêm một giờ), trong khi hộp 30 giờ hiện hỗ trợ sạc nhanh và sạc tiếp xúc từ tính (MagSafe).

  AirPods mới có thiết kế hoàn toàn mới, với thân ngắn hơn. Và đó là một vấn đề lớn do sự phổ biến của EarPods trước đó và được sao chép nhiều – EarPods và AirPods. Điều kỳ lạ nhất là thực tế là thiết kế mới này đã bị rò rỉ từ lâu, và điều đó giải thích tại sao nó đã trông quen thuộc. Chưa hết, thiết kế đường viền mới giờ đây sẽ trở thành tiêu chuẩn vừa vặn mới. AirPods mới rõ ràng có khả năng chống mồ hôi và nước, đồng thời có cảm biến lực (cũng được mượn từ AirPods Pro) để điều khiển âm nhạc và cuộc gọi điện thoại dễ dàng và trực quan.

  Airpod 3

  Bên trong, AirPods (thế hệ thứ 3) đã nhận được một trình điều khiển tùy chỉnh mới và bộ khuếch đại dải động cao và micrô được bao phủ bởi một lưới âm thanh để giúp giảm âm thanh của gió, đặc biệt quan trọng vì thiết kế mới này hiện có AAC-ELD, một codec giọng nói vượt trội cung cấp chất lượng thoại full HD – rất đáng chú ý trong giao tiếp tự nhiên cho các cuộc gọi FaceTime.

  Như thông tin chi tiết của Apple, AirPods mới có tính năng EQ thích ứng giúp điều chỉnh âm thanh trong thời gian thực dựa trên cách AirPods vừa với tai người dùng. Một micrô hướng vào trong giám sát âm thanh và sau đó là EQ thích ứng, được cung cấp bởi âm thanh tính toán, điều chỉnh tần số thấp và trung bình để tính đến những gì có thể bị mất do sự khác biệt về độ vừa vặn. Và micrô dạng chùm tia có thể chặn tiếng ồn xung quanh và tập trung vào giọng nói của người dùng trong khi gọi và một tính năng cần thiết cho các yêu cầu thoại “Hey Siri” ở chế độ rảnh tay. Thêm vào đó, sức mạnh tính toán được cung cấp cho các thuật toán âm thanh không gian nâng cao và có lý do để tin rằng thiết kế tương tự này cuối cùng sẽ hỗ trợ các tính năng nâng cao âm thanh – nếu không phải là loại bỏ tiếng ồn

  Airpod 3

  Và Apple rõ ràng nhận thức được tiềm năng của Siri trong tai nghe không dây thực sự, thứ mà nhiều người dùng thích để nhận thông báo. Thay vì nói to các lệnh thoại, điều thậm chí không thực tế trong hầu hết các tình huống, là một trợ lý được kết nối, Siri có thể đọc các thông báo quan trọng về thời gian nhạy cảm, bao gồm các cảnh báo từ Tin nhắn, Lời nhắc, Lịch và cuộc gọi. Quan trọng hơn, bất kỳ ứng dụng bên thứ ba nào áp dụng API cũng có thể tạo lời khuyên “thì thầm vào tai tôi”, đưa ra các hướng dẫn bí mật hoặc thậm chí cung cấp các cuộc trò chuyện giải trí.

  Hiện tại, có lẽ quan trọng hơn đối với người dùng thông thường, đó là trải nghiệm thiết lập một chạm tự động ghép nối AirPods với các thiết bị Apple khác. Audio Sharing cũng cho phép người nghe chia sẻ luồng âm thanh giữa hai bộ AirPods, AirPods Pro hoặc AirPods Max trong khi sử dụng iPhone, iPad, iPod touch hoặc Apple TV.

  Airpod 3

  Apple cũng nêu chi tiết rằng, nhờ vào bản cập nhật iOS 15 và iPadOS 15 mới nhất, người dùng cũng có thể tận hưởng khả năng định hướng bằng giọng nói được cải thiện trong Group FaceTime. AirPods hiện cũng là một phần của mạng Find My gồm hàng trăm triệu máy tính iPhone, iPad và Mac trên khắp thế giới, cung cấp chế độ xem gần trong ứng dụng Find My và chế độ Lost Mode, cũng như cảnh báo và âm thanh tách biệt.

  Thông báo thêm về âm thanh

  Airpod 3

  Trong sự kiện được truyền trực tuyến – tập trung vào các máy tính xách tay MacBook Pro hàng đầu mới – Apple cũng đưa ra một thông báo thú vị khác liên quan đến âm thanh. Gói giọng nói Apple Music mới, hạn chế quyền truy cập vào danh mục Apple Music thông qua nhận dạng giọng nói Siri, sẽ có mặt vào cuối mùa thu này ở một số quốc gia và khu vực được chọn với giá 4,99 đô la (Mỹ) mỗi tháng.

  Kế hoạch giọng nói của Apple Music mới đặc biệt hấp dẫn khi ra lệnh bằng giọng nói cho các yêu cầu âm nhạc là một trong những thách thức và nhạy cảm nhất đối với các công cụ nhận dạng giọng nói. Và xem xét điều đó, bao gồm 17 quốc gia và khu vực ban đầu, ngoài Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, còn có Úc, Áo, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Hồng Kông, Ấn Độ, Ireland, Ý, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Tây Ban Nha và Đài Loan. 

  Airpod 3

  Giải thích về chiến lược “không cần nỗ lực”, Oliver Schusser, Phó chủ tịch Apple Music và Beats của Apple nói rằng “Apple Music và Siri là những đối tác tự nhiên và đã hoạt động liền mạch với nhau. Với việc Siri được sử dụng tích cực trên hàng trăm triệu thiết bị trên toàn thế giới, chúng tôi rất vui mừng được bổ sung gói mới này nhằm mang lại trải nghiệm âm nhạc dễ dàng chỉ bằng cách sử dụng giọng nói của bạn và giúp Apple Music có thể tiếp cận được với nhiều người hơn trên khắp thế giới”.

  Bạn đọc xem nhiều