Amply và Amplifier khác nhau điểm gì?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 240 lượt xem

Amply và Amplifier khác nhau điểm gì?

   

  Amply và Amplifier khác nhau điểm gì?

  Dùng cục đẩy công suất (Amplifier) vào mục đích gì?
  Amplifier được gọi là bộ khuếch đại một tầng và nhiều tầng tùy thuộc vào việc sử dụng transistor. Nếu một transistor duy nhất được sử dụng trong mạch khuếch đại, thì nó được gọi là bộ khuếch đại một tầng. Và nếu nhiều transistor được sử dụng, thì amplifier được gọi là bộ khuếch đại nhiều tầng. Amplifier có chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh vì thế mà công suất của thiết bị này sẽ lớn hơn amply, việc truyền tải âm thanh cũng mạnh mẽ và uy lực hơn. Amplifier còn tích hợp tính năng làm giảm bớt độ méo tiếng của loa, điều đó giúp các thiết bị âm thanh khi hoạt động ở cường độ cao sẽ được ổn định hơn. Amplifier thường được sử dụng trong dàn hệ thống âm thanh mà có loa công suất lớn như: sân khấu, hội trường, sự kiện ngoài trời… Đặc biệt, amplifier thường được kết hợp cùng bàn mixer kỹ thuật số để có thể cân chỉnh âm thanh chuyên sâu nhất. 

  cục đẩy công suất

  Amplifier cũng là một thiết bị điện tử, với mục đích là tăng biên độ dạng sóng của tín hiệu mà không làm thay đổi các thông số khác như tần số hoặc hình dạng sóng. Do những ưu điểm tuyệt đối đó mà thiết bị này ngày càng được đông đảo người sử dụng và ứng dụng nhiều trong các dàn hệ thống âm thanh chuyện nghiệp hơn. Amplifier có chức năng nhận tín hiệu đầu vào sau đó xử lý những tín hiệu này và khuếch đại ra loa. Không có amply thì loa hay tai nghe của bạn không thể phát tiếng được. Các thiết bị như loa, tai nghe, tivi, laptop chúng đều được tích hợp sẵn Amply bên trong nên mới hoạt động được. 

  Amply có tác dụng gì trong hệ thống âm thanh?
  Cả amply và amplifier đều có chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa. Nhưng riêng amply lại có thêm một chức năng quan trọng đó là cân bằng âm thanh. Bởi quá trình tín hiệu mà âm thanh đi qua amply thường là xử lý tín hiệu và khuếch đại tín hiệu. Các amply được tích hợp thêm bộ phận trộn tiếng, lọc âm cho phép tùy chỉnh reverb, echo đối với nhạc nền, tiếng micro thông qua các nút vặn của sản phẩm. Thông thường amply sẽ có công suất trung bình khoảng 500-600W. Tuy nhiên có một vài amply cao cấp hơn mới có công suất trên 1000W.

  cục công suất

  Chức năng chính của Amply chính là khuếch đại công suất của tín hiệu âm thanh. Ngoài ra tùy vào mục đích sử dụng mà có thêm các chức năng đặc thù khác. Vì thế mà amply sẽ thích hợp với loại không gian dành cho gia đình hoặc phòng karaoke kinh doanh quy mô nhỏ. Những nơi có diện tích vừa phải sẽ giúp người sử dụng dễ dàng tùy chỉnh âm thanh theo ý muốn trên amply.

  Amplifier và Amply chính là trái tim của hệ thống giao tiếp. Việc thông tin được truyền từ thiết bị phát đến thiết bị thu mà không bị biến dạng là nhờ vào hệ thống giao tiếp.

  Bạn đọc xem nhiều