Amplifier bị rè 1 kênh và cách khắc phục đơn giản, hiệu quả tại nhà

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 193 lượt xem

Amplifier bị rè 1 kênh và cách khắc phục đơn giản, hiệu quả tại nhà

  Amplifier

  Amplifier bị rè 1 kênh là lỗi khá phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bạn cần phải kiểm tra lại một chút để đưa ra nguyên nhân cụ thể và có cách khắc phục chính xác trước khi đưa ra các hàng quán sửa chữa điện tử.

  Nội dung chính

  Amplifier bị rè 1 kênh và cách khắc phục đơn giản, hiệu quả tại nhà


  Nguyên nhân dẫn đến amplifier bị rè 1 kênh
  Tiếng ù hay tiếng rè xuất hiện khi bạn nghe nhạc sẽ thật khó chịu. Tiếng rè xuất hiện các lúc càng to khi tăng volume. Vậy nguyên nhân là do đâu?

  Amplifier bị rè 1 kênh do tín hiệu đầu vào của amplifier đã bị mất mass
  Các loại amplifier sử dụng trong 1 thời gian dài sẽ gây hỏng hóc, xuống cấp nhanh chóng. Khiến các dây tín hiệu đầu vào gặp vấn đề.

  Để xử lý lỗi này triệt để bạn cần xem lại các giắc cắm tín hiệu AV trên đầu ra (output) của đầu phát và trên đầu vào (input) của máy tăng âm. Sau đó, dùng dung dịch làm sạch RP7 xịt lên các đầu này để tẩy rửa bụi bẩn trên các cọc tín hiệu sau đó siết chặt các giắc cắm AV này lại. Nếu như tình trạng không cải thiện thì bạn nên mang đến các cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra và xử lý kịp thời.

  Amplifier

  Amplifier bị rè 1 kênh cũng có thể do nhiễm từ trường
  Mức độ ảnh hưởng của từ trường khá lớn. Nó không chỉ ảnh hưởng đến amplifier mà nó còn ảnh hưởng đến cả dàn âm thanh. Nếu bạn đặt amplifier trong môi trường có nhiều từ trường, nguồn điện kết nối sẽ bị ảnh hưởng và các mao mạch điện tử, linh kiện trong amplifier  cũng bị ảnh hưởng theo. Lâu dần sẽ dẫn đến amplifier rè 1 kênh.

  Lúc này, bạn nên di chuyển amplifier đến chỗ khác ít từ trường và thử lại với các mức độ volume khác nhau. Đặt amplifier  tránh xa các thiết bị, đồ vật có thể tạo ra điện từ trường ở mức lớn. Nếu amplifier vẫn bị rè hãy xem xét đến các yếu tố khác. Đặc biệt là các yếu tố bên trong.

  Amplifier bị rè 1 kênh do dây nối từ amplifier đến loa karaoke và mic quá dài
  Loa Karaoke hay loa hội trường và Amplifier đặt càng thì chất lượng tín hiệu âm thanh càng tốt. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến trở kháng và suy hao âm thanh. Vì vậy, khi bạn đặt dây nối quá dài sẽ khiến amplifier  bị rè 1 kênh, sôi khiến đường truyền không đạt hiệu quả.

  Cách khắc phục đơn giản nhất chính là nên đặt Amplifier càng gần loa càng tốt hoặc sử dụng các dây nối chính hãng để mang đến âm thanh hoàn hảo nhất.

  Amplifier bị rè 1 kênh do sự cố tăng phô nguồn
  Các thiết bị và linh kiện nguồn bên trong giữ vai trò quan trọng đối với khả năng hoạt động của amplifier. Khi những thiết bị này bị lỗi thì những sự cố mất tiếng, mất tín hiệu hay amplifier bị rè 1 kênh  sẽ xảy ra. Bạn có thể kiểm tra lỗi này bằng cách áp tai vào amplifier, nếu nghe thấy tiếng sôi bên trong, rất có thể đã bị tăng phô nguồn.

  Amplifier cao cấp

  Cách khắc phục amplifier bị rè 1 kênh:
  Với những lỗi tăng phô nguồn như thế này, bạn cần đem máy đến với cửa hàng hoặc gọi thợ sửa để có thể kiểm tra và thay mới linh kiện cũng như thiết bị bên trong.

  Một số lỗi khác dẫn đến amplifier bị rè 1 kênh:
  – Amplifier bị rè 1 kênh do Diot nắn nguồn bị lỗi

  – Amplifier bị rè 1 kênh  do Tụ lọc nguồn yếu hoặc bị hư do Mạch  âm sắc (tone) có vấn đề

  – Amplifier bị rè 1 kênh  do dây mạch công suất bên trong bị đứt

  – Amplifier bị rè 1 kênh   do Lỗi từ nhà sản xuất/phân phối

  Với những lỗi amplifier bị rè 1 kênh , chúng tôi khuyên bạn không nên tự sửa tại nhà mà cần gặp những người có chuyên môn nhờ họ sửa chữa. Đối với lỗi từ nhà sản xuất, bạn nên đến cửa hàng mua linh kiện để bảo hành uy tín.

  Bạn đọc xem nhiều