Amazon Music Unlimited và Spotify: cái nào tốt hơn?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 341 lượt xem

Amazon Music Unlimited và Spotify: cái nào tốt hơn?

   

  Amazon Music Unlimited và Spotify

  Trong thời gian gần đây, nhiều người trong chúng ta đã thay đổi cách nghe nhạc sang dịch vụ phát trực tuyến như Spotify. Thay vì “sở hữu” âm nhạc – cho dù vật lý hay kỹ thuật số – giờ đây người dùng trả phí đăng ký hàng tháng để truy cập nhạc trên đám mây, cho phép nghe hàng triệu bài hát – mà không thực sự mua chúng.

  Spotify là một trong những ứng dụng phát trực tuyến lớn nhất trên thị trường này, nhưng nó đang bắt đầu phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt – đặc biệt là bây giờ Amazon có tính năng phát trực tuyến đặc biệt của riêng mình và nó có tên là Amazon Music Unlimited. Vậy chúng có gì khác nhau, hãy cùng tìm hiểu những ưu và khuyết điểm của Spotify và Amazon Music Unlimited qua bài viết dưới đây nhé

  music

  Nội dung chính

  Hoàn cảnh phát triển

  Spotify ra mắt vào năm 2008 và đã phát triển thành một trong những dịch vụ phát trực tuyến âm nhạc lớn nhất trên thế giới. Nhưng nó đang bị đe dọa khi các đối thủ bắt đầu cạnh tranh thị trường này.

  Các đối thủ của Spotify hiện bao gồm: Apple Music, Deezer, Napster và Google Play Music, cũng như Tidal và Qobuz, chuyên phát trực tuyến nhạc độ phân giải cao. Giờ đây, Spotify còn có một đối thủ lớn hơn – về sức mạnh tuyệt đối – là Amazon Music Unlimited.

  Amazon đã bán CD và MP3 trong nhiều năm và đã cung cấp cho người đăng ký Amazon Prime quyền truy cập vào hai triệu bản nhạc như một phần của thỏa thuận. Bây giờ nó có Amazon Music Unlimited, mở rộng danh mục đó lên 50 triệu bản nhạc

  Các gói đăng ký

  Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, Spotify sẽ giúp bạn. Nó cung cấp một gói đăng ký miễn phí được hỗ trợ bởi một số quảng cáo. Chất lượng âm thanh được giới hạn ở mức tối đa 160kbps và bạn chỉ có thể bỏ qua một bản nhạc sáu lần mỗi giờ trên thiết bị di động. Tuy nhiên, nó là miễn phí.

  Khi bạn nâng cấp Spotify lên gói Premium bạn sẽ có chất lượng âm thanh lên đến 320kbps. Bạn cũng nhận được nhạc không có quảng cáo, tìm kiếm không giới hạn và bỏ qua, cùng với tùy chọn nghe ngoại tuyến.

  Spotify cũng cung cấp đăng ký Premium Family cấp với mức giá chiết khấu là 14,99 bảng mỗi tháng. Nó bao gồm tối đa sáu người dùng (mọi người phải sống tại cùng một địa chỉ) và bao gồm kiểm soát của phụ huynh.

  Không giống như Spotify, Amazon không cung cấp gói đăng ký miễn phí, có hỗ trợ quảng cáo trong Amazon Music Unlimited – chỉ dùng thử miễn phí 30 ngày. Tuy nhiên, những người đăng ký Prime có quyền truy cập miễn phí vào dịch vụ phát trực tuyến Prime Music cơ bản hơn của Amazon như một phần trong gói của họ.

  Tư cách thành viên Music Unlimited thông thường sẽ giúp bạn trả lại £9,99 mỗi tháng. Tuy nhiên, những người đăng ký Amazon Prime sẽ được giảm chi phí xuống còn 7,99 bảng mỗi tháng hoặc 79 bảng mỗi năm.

  Amazon cũng cung cấp gói đăng ký rẻ hơn 3,99 bảng mỗi tháng – nhưng bạn chỉ có thể sử dụng nó để phát nhạc qua một loa Amazon Echo hoặc Echo Dot duy nhất (yêu cầu Alexa để được ‘dùng thử miễn phí’). Nếu bạn muốn truy cập Amazon Music Unlimited trên nhiều thiết bị Echo trong nhà của mình, bạn sẽ cần tư cách thành viên thông thường £ 9,99 mỗi tháng.

  Cuối cùng, Amazon cung cấp gói thành viên Gia đình với mức phí £14,99 mỗi tháng (hoặc £ 149 mỗi năm) cho tối đa sáu tài khoản. Tối đa mười thiết bị có thể sử dụng Amazon Music trên một tài khoản và nhạc có thể được tải xuống để phát ngoại tuyến trên các nền tảng máy tính bảng iOS, Android và Fire.

  Danh mục âm nhạc

  Cho rằng Spotify ra mắt trước Amazon Music Unlimited tám năm, bạn sẽ nghĩ rằng nó sẽ có thư viện âm nhạc lớn hơn. Không phải như vậy. Trong khi Spotify cung cấp quyền truy cập vào 40 triệu bản nhạc, người dùng Amazon Music Unlimited có thể chọn từ hơn 50 triệu bản nhạc.

  danh mục âm nhạc

  32 MẸO, THỦ THUẬT VÀ TÍNH NĂNG CỦA SPOTIFY

  Khả năng tương thích

  Spotify có thể truy cập thông qua cả ứng dụng iOS và Android, cũng như trình phát web của nó. Nó cũng cung cấp lợi ích của Spotify Connect, cho phép người đăng ký trả phí phát trực tiếp đến loa, TV hoặc hệ thống. Nó đã trở thành một tính năng quen thuộc trong nhiều sản phẩm hi-fi và AV – bao gồm cả loa Sonos – và là một điểm thu hút lớn đối với những người quan tâm đến việc đưa tính năng phát trực tuyến vào hệ thống hiện có của họ.

  Cũng cần lưu ý rằng Spotify tương thích với Alexa vàTrợ lý Google – chỉ cần yêu cầu nhạc bạn muốn “trên Spotify”.

  Amazon Music Unlimited tương thích với điện thoại thông minh và máy tính bảng thông qua ứng dụng Android và iOS; PC và Mac thông qua trình phát web hoặc ứng dụng máy tính để bàn của nó; một số hệ thống giải trí trong xe BMW và Mini; Loa không dây đa phòng Sonos và các thiết bị Bluesound và NAD BluOS.

  Như bạn mong đợi, Amazon Music Unlimited tích hợp hoàn toàn với các thiết bị Echo nhưng không tích hợp với Trợ lý. Bạn có thể yêu cầu Alexa phát một bài hát cụ thể hoặc tìm kiếm theo tâm trạng, lời bài hát, nghệ sĩ hoặc thập kỷ. Alexa thậm chí còn gợi ra những bài bình luận của nghệ sĩ độc quyền có tên là ‘Side-by-Sides’ – âm thanh tương đương với một bài bình luận trên DVD.

  CÁCH SỬ DỤNG TRỢ LÝ GOOGLE LÀM CHO LOA GOOGLE HOME PHÙ HỢP VỚI BẠN

  khả năng tương thích

  Khám phá âm nhạc

  USP của Spotify là đề xuất âm nhạc. Tính năng ‘Khám phá hàng tuần’ cực kỳ phổ biến của nó sử dụng AI và máy học để tạo danh sách phát gồm 30 bài hát phù hợp với thói quen nghe của bạn – và nó chính xác một cách ấn tượng.

  Ngoài ra, vào các ngày thứ Sáu, Spotify sẽ gửi danh sách phát “Release Radar” kéo dài hai giờ chứa nhạc và bản phối lại hoàn toàn mới. Bạn càng lắng nghe nhiều, các đề xuất phù hợp với thị hiếu của bạn càng tốt.

  Amazon Music Unlimited được chia thành ba phần chính: ‘Browse’ (dịch vụ phát trực tuyến), ‘My Music’ (thư viện cục bộ và đám mây của bạn) và ‘Store’. ‘Chuyên gia âm nhạc’ nội bộ của gã khổng lồ công nghệ quản lý hàng nghìn danh sách phát, trong khi các thuật toán của Amazon đề xuất âm nhạc dựa trên thói quen nghe của bạn.

  Tóm lại, các tính năng khám phá của Music Unlimited rất tốt – nhưng Spotify thì phức tạp hơn.

  Chất lượng âm thanh

  Người dùng Spotify Premium có thể truyền phát nhạc với tốc độ dữ liệu lên đến 320kbps (chất lượng CD). Amazon Music Unlimited phức tạp hơn một chút khi nói đến chất lượng phát trực tuyến, tuyên bố hỗ trợ ‘nhiều tốc độ bit’. Nghe hai bên cạnh nhau thông qua một cặp tai nghe giá rẻ và sự khác biệt hầu như không nghe thấy.

  Tuy nhiên, hãy nghe qua bộ kết hợp DAC/tai nghe hoàn hảo và Amazon Music Unlimited có một chút lợi thế. Nó cung cấp chất lượng âm thanh tốt nhất trong số các dịch vụ £9,99 mỗi tháng, ngay cả khi sự khác biệt có thể không đủ đáng kể để tự mình đưa ra quyết định.

  MỘT SỐ MẸO, THỦ THUẬT VÀ TÍNH NĂNG CỦA APPLE MUSIC

  Âm thanh độ phân giải cao

  Amazon gần đây đã ra mắt Amazon Music HD, cung cấp 50 triệu ‘bản nhạc HD’ ở tốc độ bit chất lượng như CD là 16 bit / 44,1kHz cộng với hàng triệu bản khác ở 24bit và lên đến 192kHz (Amazon gọi là ‘Ultra HD’). Nó có giá 12,99 bảng mỗi tháng cho người đăng ký Prime hoặc 14,99 bảng nếu bạn không có Prime. Người đăng ký Amazon Music Unlimited hiện tại có thể truy cập các bản nhạc HD với một khoản phí bổ sung là £5 mỗi tháng

  Ngược lại điều này với Spotify, người đã gợi ý về việc nâng cao chất lượng tối đa từ 320kbps nhưng vẫn chưa làm như vậy và khách hàng tiềm năng có thể bị ảnh hưởng bởi gói của Amazon.

  Kết luận

  Vì vậy, ứng dụng nào là tốt nhất? Điều đó phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Spotify là cái tên dễ nhận biết nhất trong lĩnh vực phát nhạc trực tuyến và đăng ký Premium của nó cung cấp quyền truy cập vào 40 triệu bài hát. Nếu bạn thích khám phá âm nhạc mới, các tính năng toàn diện và khả năng tương thích rộng của Spotify Premium sẽ khiến nó trở thành ứng dụng hàng đầu.

  Tuy nhiên, nếu bạn thích sử dụng thiết bị Alexa, Amazon Music không giới hạn có ý nghĩa hơn nhiều – nó tích hợp độc đáo với Alexa và tài khoản Amazon hiện có của bạn. Nghe có vẻ tinh tế hơn Spotify một chút, nhưng giao diện người dùng trên máy tính để bàn và thiết bị di động không phải lúc nào cũng đáng tin cậy.

  Bạn đọc xem nhiều