Âm thanh vòm là gì?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 139 lượt xem

Âm thanh vòm là gì?

   

  Âm thanh vòm là gì?

  Đa dạng hóa âm thanh và âm thanh vòm

  Âm thanh vòm cũng có nghĩa là đa dạng hóa âm thanh, với âm trầm sâu kết hợp hiệu ứng âm thanh tinh tế. Đối với âm nhạc, nó có nghĩa là sự bao bọc âm thanh hoàn toàn của một bài hát. Một hệ thống âm thanh vòm bao gồm một bộ loa (thường là năm), bao gồm cả loa trung tâm và loa siêu trầm cho âm trầm mạnh mẽ. Thuật ngữ “5.1” được xuất phát từ: năm loa và một loa siêu trầm.

  Âm thanh vòm

   

  Các thành phần của hệ thống loa âm thanh vòm

  Một hệ thống loa âm thanh vòm điển hình có một số thành phần cốt lõi sau:

  Loa siêu trầm
  Loa siêu trầm là một loa lớn, được cung cấp năng lượng tạo ra âm trầm và các âm thanh tần số thấp khác. Một loa siêu trầm sử dụng áp suất không khí để tạo ra một âm thanh sâu để lấp đầy một căn phòng bằng âm trầm. Loa siêu trầm thường được đặt trên sàn nhà ở góc phòng hoặc nhà hát để có hiệu quả tối đa.
  Khi bạn đang ở trong một căn phòng hoặc nhà hát với âm trầm lớn làm cho sàn nhà ầm ầm, đó là loa siêu trầm bạn đang cảm thấy. Trên hệ thống âm thanh vòm PC, loa siêu trầm giúp tạo ra âm trầm tuyệt vời khi chơi nhạc hoặc một bộ phim đặc biệt thú vị.

  Loa Trung tâm
  Loa trung tâm trong hệ thống âm thanh vòm thường được coi là loa quan trọng nhất của tất cả các loa trong hệ thống âm thanh vòm. Nó thường lớn hơn, linh hoạt hơn và chứa nhiều hình nón loa riêng lẻ hơn so với loa vệ tinh. Hầu hết các âm thanh quan trọng như đối thoại và hiệu ứng âm thanh chính được truyền qua loa này. Hệ thống âm thanh vòm chất lượng cao có loa trung tâm khác với các vệ tinh bên trái và bên phải.

  loa sub

  Loa vệ tinh
  Loa vệ tinh là một thuật ngữ chung được sử dụng cho bất kỳ loa nào có nghĩa là được đặt ở bên trái hoặc bên phải của căn phòng. Trong một hệ thống 5.1 tiêu chuẩn, điều này có nghĩa là loa phía trước bên trái và bên phải và loa phía sau bên trái và bên phải. Đó là tổng cộng bốn loa cộng với loa trung tâm, làm cho năm. “.1” đại diện cho loa siêu trầm, đó là cách thuật ngữ “5.1” phát triển. Âm thanh vòm “6.1” có nghĩa là sáu loa cộng với một loa siêu trầm.

  Bộ cân bằng hoặc Máy trộn

  Thông thường, bộ cân bằng hoặc bộ trộn sẽ là một phần của PC của bạn (hoặc bộ thu âm thanh, cho rạp chiếu phim gia đình). Hầu hết các máy tính đều có bộ cân bằng hoặc máy trộn tích hợp như một phần của thông số kỹ thuật đầu ra của card âm thanh. Hầu hết các phần mềm âm thanh, chẳng hạn như iTunes, cũng đi kèm với một máy trộn. Trên các hệ thống cao cấp, hoặc trên các hệ thống đòi hỏi nhiều năng lượng, bạn có thể cần một bộ cân bằng riêng biệt như một phần của hệ thống khuếch đại được hỗ trợ.

  Bạn đọc xem nhiều