Âm thanh vòm ảo

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 206 lượt xem

  Kỹ thuật âm thanh vòm ảo có thể tạo ra âm thanh không gian và thoáng đãng ngay cả khi không có hệ thống âm thanh vòm nào được lắp đặt trong phòng. Điều này nghe có vẻ khó tin, bởi vì nó bỏ qua một nguyên tắc cơ bản của âm học – người ta chỉ có thể đặt hướng của âm thanh một cách rõ ràng nếu nguồn được đặt ở nơi phát ra âm thanh. Nhưng một số thủ thuật âm học có thể giải quyết chính xác vấn đề này.

  Khái niệm cơ bản về âm thanh vòm ảo

  Hướng của âm thanh có thực sự tạo ra nhiều khác biệt cho trải nghiệm nghe của chúng ta không? Nếu ai đó đứng trước mặt chúng ta và vỗ tay, chúng ta đã biết ngay cả khi nhắm mắt lại nơi họ đang đứng gần đó. Nếu chúng di chuyển sang trái vài mét, thính giác của chúng ta có thể cho chúng ta biết khá chắc chắn chúng đã di chuyển đến đâu. Điều này nghe có vẻ dễ hiểu và dễ hiểu, nhưng nó đòi hỏi bộ não của chúng ta phải nỗ lực nhất định.

  Nhận thức về không gian của chúng ta không chỉ được xác định bởi hướng mà chúng ta nhận được âm thanh; nó được “tính toán” từ một loạt các thông tin khác nhau. Về bản chất, có ba yếu tố khác góp phần vào việc này:

  1. Sự khác biệt về thời gian giữa sóng âm thanh đập vào tai trái và tai phải. Ví dụ, một làn sóng âm thanh từ bên phải sẽ đến tai phải trước tai trái một cách tự nhiên. Thính giác của chúng ta ghi lại những thay đổi nhỏ của nguồn âm thanh giữa tai trái và tai phải.
  2. Sự khác biệt về áp suất âm thanh cảm nhận được cũng cho phép rút ra kết luận về hướng mà âm thanh phát ra. Có áp suất âm thanh thấp hơn tạo ra trong tai quay ra khỏi nguồn âm thanh so với tai đối diện với nguồn âm thanh. Tuy nhiên, chỉ áp suất âm thanh và chênh lệch thời gian không đủ để có thể phát hiện tất cả các hướng âm thanh. Ví dụ, chúng ta không thể xác định được các sóng âm thanh được phát ra ngay trước hoặc sau chúng ta chỉ với những yếu tố này.
  3. Thính giác của chúng ta cũng sử dụng màu sắc âm thanh để nhận biết hướng mà sóng âm thanh truyền đi. Tùy thuộc vào góc độ mà sóng đi vào tai chúng ta, chúng bị biến dạng bởi cấu trúc cụ thể của chúng. Ngoài ra, hình dạng cơ thể và đầu của chúng ta cũng ảnh hưởng đến sự điều biến tổng thể của các nguồn âm thanh.

  Âm thanh vòm ảo trong thực tế

  âm thanh vòm

  Sóng âm bây giờ có thể được điều chế rất chính xác. Điều này giúp chúng ta có thể sử dụng ba yếu tố được liệt kê theo cách mà thính giác của chúng ta có thể cảm nhận được âm thanh từ những hướng mà không có nguồn âm thanh nào được bố trí. Thậm chí có thể mô phỏng các nguồn âm thanh ở phía sau người nghe.

  Để tạo ra âm thanh vòm ảo, codec âm thanh phải tái tạo sự khác biệt về thời gian và mức độ cũng như màu sắc âm, để làm cho nó xuất hiện như thể tín hiệu âm thanh đến từ một hướng nhất định. Nó không chỉ nghe có vẻ phức tạp, nó thực sự là như vậy. Tín hiệu âm thanh được xử lý thành chế độ vòm ảo thông qua hai kênh – một kênh cho mỗi tai. Âm thanh vòm ảo có thể được phát qua cả hệ thống âm thanh nổi và soundbar cũng như tai nghe.

  Mã vòm ảo được sử dụng rộng rãi nhất là Virtual Speaker của Dolby . Ngoài ra, còn có một số chuẩn âm thanh vòm ảo khác như 3D Sonic Emotion, DTS Surround Sensation và chuẩn âm thanh phòng ảo cho tai nghe.

  Âm thanh vòm ảo chưa từng có

  ▶ Cinebar 52 : Soundbar có giấy phép (THX) cho âm thanh vòm ảo. Hệ thống 2 đường tiếng với tổng cộng 6 loa tạo ra âm thanh khác biệt, tự nhiên và không gian. Và khi bạn cần nghe nhiều âm trầm hơn, loa siêu trầm 250 watt mạnh mẽ thực sự phát huy tác dụng.

  ▶ Raumfeld Soundbar : Raumfeld Soundbar đảm bảo âm thanh đắm chìm với mọi luồng âm thanh. Bạn có thể điều khiển thuận tiện 9 loa tích hợp và loa siêu trầm lớn thông qua ứng dụng Teufel Raumfeld hoặc Chromecast tích hợp sẵn.

  ▶ Tai nghe chơi game CAGE : Cả căn phòng nằm gọn giữa tai nghe và màng nhĩ của bạn – ít nhất là khi bạn đang đeo CAGE. Tai nghe chơi game có loa ngoài tạo ra âm thanh sống động nhờ khả năng điều biến sóng âm khéo léo.

  Bạn đọc xem nhiều