Âm thanh Stereo và âm thanh Mono là gì?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 309 lượt xem

  Âm thanh Stereo

  Khái niệm âm thanh Stereo

  Âm thanh stereo hay còn gọi là stereophonic, là khái niệm được nhắc đến nhiều nhất trong lĩnh vực âm nhạc toàn cầu từ CD, chương trình phát sóng radio đến điện ảnh, phim truyền hình. Stereo là một khái niệm để miêu tả âm thanh được tái tạo từ việc 2 hoặc nhiều nguồn âm hoạt động cùng một lúc tái hiện lại sống động và chân thực nhất.

  Âm thanh từ nhiều nguồn âm được phân bố từ trái sang phải hoặc ngược lại. Tất cả những hiệu ứng trên đều được tạo ra từ sự giao thoa sóng âm thanh tạo cảm giác cho người nghe đang ngồi trên một sân khấu biểu diễn thật.

  stereo

  Đặc điểm của âm thanh Stereo

  – Stereophonic Process:

  Âm thanh stereophonic là sự phân chia của âm thanh ra hai kênh, âm thanh thu đã được pha trộn để cho một vài phân tử được chuyển về kênh trái, những phân tử còn lại được chuyển về bên phải. Một điểm hấp dẫn của âm thanh stereo  là người nghe có thể cảm nhận được vị trí của những nhạc cụ trong một dàn giao hưởng, trong đo âm thanh của mỗi nhạc cụ sẽ xuất phát từ những điểm khác nhau trên sân khẩu.

  – Giới hạn của âm thanh Stereo:

  Âm thanh Stereo mặc du rất phổ thông trong những năm 50 và 60, nhưng nó có sự giới hạn. Nhiều bản thu có hiện tượng “ping-pong”. Bởi vì khi mix-down người ta đã nhấn mạnh đến sự khác nhau giữa kênh trái và phải mà không chú ý đến kênh ảo ở chính giữa.Hơn nữa, mặc dầu âm thanh bây giờ đã được tái tạo lại giống như thật hơn, nó vẫn còn thiếu những thông tin về không gian (ambience). Stereophonic làm cho người nghe có cảm giác như tất cả mọi thứ đều nằm ở “phía trước” và nó thiếu đi những âm hưởng tự nhiên, như sự vang dội ở phía sau do những bức tường, hay là những yếu tố khác của âm hưởng.

  – Các biến thể của âm thanh Stereo:

  Âm thanh stereo ngày càng được tối ưu thành các biến thể khác để góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người sử dụng. Vì vậy, nếu bạn đi mua loa chất lượng cho âm thanh sống động, trung thức thì bạn sẽ được tư vấn nhiều loại loa khác nhau như: loa 2.0, 21., 5.1 hay 7.1,… và còn khá nhiều phiên bản khác nữa.

  Vì vậy, khi sử dụng loa stereo bạn đều được tận hưởng cảm giác như đang ngồi giữa không gian của một nhà hát giao hưởng sang trọng. Những ấn tượng mà loa stereo để lại thực sự đã chinh phục mọi thế hệ người dúng hiện nay, vì thế mà nó ngày càng được ưu chuộng.

  Âm thanh Mono

  Khái niệm âm thanh Mono

  Âm thanh mono là nguồn âm thanh cơ bản, chữ “mono” la viết tắt của “monophonic” có nghĩa là âm thanh đơn âm. Ta có thể hiểu đơn giản âm thanh mono là âm thanh đơn kênh, xuất phát từ một nguồn âm duy nhất và chỉ hướng đi một chiều.

  mono

  Một số ví dụ về âm thanh Mono để các bạn dễ hiểu như:

  + Âm thanh phát ra từ một người đang đứng nói chuyện trước mặt bạn

  + Một chú chim đứng yên hót trên cây.

  Phức tạp hơn một chút khi bạn sở hữu một dàn âm thanh bao gồm nhiều nguồn phát, nhưng những nguồn phát này cũng giống hệt nhau thì âm thanh cũng là âm thanh Mono. Ví dụ như bạn sở hữu một dàn âm thanh “hoành tráng” với 4 loa 2 trái 2 phải, người cầm micro nói vào đó và 4 loa này phát ra âm thanh như nhau, thì đó cũng là âm thanh Mono, dù cho dàn âm thanh bạn sở hữu được nhà sản xuất ghi rõ là Stereo. Vấn đề nằm ở chỗ bạn đấu nối như thế nào để chia tách dàn âm thanh thành 2 kênh riêng biệt.

  Nên nghe Mono hay Stereo?

  Sau khi đã tìm hiểu về âm thanh Stereo và âm thanh Mono. Vấn đề bạn đang gặp phải là băn khoăn không biết nên nghe Mono hay Stereo thì hơn. Vậy những giải đáp của chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn.

  Có thể nói những dàn âm thanh gia đình tốt, được ưa chuộng, mua nhiều nhất được phát bởi nhiều nguồn thì âm thanh của nó cũng hoàn toàn giống nhau đều là âm thanh Mono. Tương tự khi bạn sử dụng micro hát karaoke thì âm thanh thu được từ các nguồn vẫn là âm thanh Momo dùng bạn sử dụng bao nhiêu loa thì vẫn nhận về âm thanh Mono.

  Điểm khác biệt này dễ dàng có thể nhận thấy nếu bạn là một người hay nghe nhạc. Trong một dàn âm thanh thường được trang bị hai cột loa ở hai bên, mỗi cột sẽ đảm nhận một dòng âm thanh khác nhau, nhưng khi chúng được mix vào thì lại có cảm nhận âm thanh đa dạng hơn.

  Bởi lẽ vậy mà ta hiểu: Trong dàn âm thanh mỗi loại âm thanh đều có những đặc điểm và thế mạnh khác nhau phù hợp với từng trường hợp và từng sở thích của từng người dùng. Âm thanh Mono và âm thanh Stereo có vận dụng riêng. Nhưng chúng không bài trừ nhau mà ngược lại bổ sung cho nhau trong những trường hợp khác nhau…. Tùy nhu cầu người chơi âm thanh. Vậy nên việc nên chọn dàn âm thanh Stereo hay Mono sẽ phụ thuộc mục đích sử dụng của bạn.

  Bạn đọc xem nhiều