Âm thanh độ phân giải cao là gì? Mọi thứ bạn cần biết

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 733 lượt xem

  Sau nhiều năm có vị trí trong thế giới âm nhạc, “âm thanh độ phân giải cao” cuối cùng đã trở thành xu hướng chủ đạo, nhờ vào sự hỗ trợ trong các dịch vụ phát trực tuyến (như Tidal và Amazon Music HD ) và sản phẩm (từ điện thoại thông minh đến hầu hết các thành phần hi-fi kỹ thuật số).

  Vậy tại sao nên quan tâm đến âm thanh độ phân giải cao? Nếu bạn muốn có trải nghiệm âm nhạc kỹ thuật số tốt nhất có thể hoặc ít nhất là chất lượng âm thanh tốt hơn hiện vì vậy âm thanh độ phân giải cao chắc chắn đáng để khảo sát.

  Rốt cuộc, điều gì tạo nên âm thanh độ phân giải cao, tất cả các định dạng và số tệp khác nhau có nghĩa là gì, bạn có thể tải xuống hoặc phát trực tuyến các tệp chất lượng cao này ở đâu và bạn cần thiết bị nào để phát nó?

  Hôm nay chúng tôi đem đến những thông tin chi tiết về âm thanh độ phân giải cao và hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích và tận hưởng được những âm thanh mới chất lượng cao nhất.

  Âm thanh độ phân giải cao là gì?

  Không giống như video độ nét cao , không có tiêu chuẩn chung duy nhất cho âm thanh độ phân giải cao. Vào năm 2014, the Digital Entertainment Group, Consumer Electronics Association and The Recording Academy, cùng với các hãng thu âm, đã chính thức định nghĩa âm thanh độ phân giải cao là “âm thanh không mất dữ liệu có khả năng tái tạo toàn bộ dải âm thanh từ các bản ghi âm được làm chủ từ tốt hơn Nguồn nhạc chất lượng CD”.

  Theo thuật ngữ đơn giản nhất, âm thanh độ phân giải cao có xu hướng đề cập đến các tệp nhạc có tần số lấy mẫu và / hoặc độ sâu bit cao hơn so với CD, được chỉ định ở 16-bit / 44,1kHz.

  Tần số lấy mẫu (hoặc tốc độ lấy mẫu) đề cập đến số lần các mẫu tín hiệu được lấy trong một giây trong quá trình chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số. Càng có nhiều bit, tín hiệu có thể được đo chính xác hơn trong trường hợp đầu tiên, vì vậy việc chuyển đổi 16 bit lên 24 bit có thể mang lại một bước nhảy vọt đáng chú ý về chất lượng. Các tệp âm thanh độ phân giải cao thường sử dụng tần số lấy mẫu là 96kHz hoặc 192kHz ở 24bit hoặc cũng có thể có các tệp 88,2kHz và 176,4kHz.

  Tuy nhiên, âm thanh có độ phân giải cao đi kèm với một nhược điểm: kích thước tệp. Một tệp có độ phân giải cao thường có kích thước hàng chục megabyte và một vài bản nhạc có thể nhanh chóng chiếm hết bộ nhớ trên thiết bị của bạn hoặc quá cồng kềnh khi phát trực tuyến qua mạng wi-fi hoặc mạng di động của bạn. Rất may, dung lượng lưu trữ rẻ hơn nhiều so với trước đây, vì vậy việc mua các thiết bị có dung lượng cao hơn sẽ dễ dàng hơn. Và các công nghệ như MQA đã xuất hiện để giúp giải quyết vấn đề đó.

  âm thanh độ phân giải cao

  Đây chưa phải là tất cả: cũng có một số định dạng tệp âm thanh độ phân giải cao khác nhau để lựa chọn, tất cả đều có yêu cầu tương thích riêng.

  Chúng bao gồm các định dạng FLAC (Free Lossless Audio Codec) và ALAC (Apple Lossless Audio Codec) phổ biến, cả hai đều được nén nhưng theo cách có nghĩa là về lý thuyết, không có thông tin nào bị mất. Các định dạng khác bao gồm định dạng WAV và AIFF không nén, DSD (định dạng được sử dụng cho Super Audio CD) và MQA mới hơn (Master Quality Authenticated)

  Có thể tranh luận về giá trị tương đối của mỗi định dạng, nhưng vấn đề quan trọng nhất sẽ là khả năng tương thích của tệp với các sản phẩm và phần mềm bạn đã chọn.

  âm thanh độ phân giải cao

  Bảng phân tích các định dạng chính

  MP3 (không phải độ phân giải cao): Định dạng nén phổ biến, bị mất dữ liệu đảm bảo kích thước tệp nhỏ nhưng không có chất lượng âm thanh tốt nhất. Thuận tiện cho việc lưu trữ nhạc trên điện thoại thông minh và iPod, nhưng không hỗ trợ độ phân giải cao.

  AAC (không phải độ phân giải cao): Một giải pháp thay thế cho MP3, nó bị mất và nén nhưng âm thanh tốt hơn. Được sử dụng để tải xuống iTunes, phát trực tuyến Apple Music (ở 256kbps) và phát trực tuyến trên YouTube.

  WAV (hi-res): Định dạng tiêu chuẩn của tất cả các đĩa CD đều được mã hóa. Chất lượng âm thanh tuyệt vời nhưng không bị nén, nghĩa là kích thước tệp lớn (đặc biệt là đối với các tệp có độ phân giải cao). Nó có hỗ trợ siêu dữ liệu kém (nghĩa là ảnh minh họa album, thông tin về nghệ sĩ và tên bài hát).

  AIFF (hi-res): Sự thay thế của Apple cho WAV, với hỗ trợ siêu dữ liệu tốt hơn. Nó là không mất dữ liệu và không nén (kích thước tệp quá lớn), nhưng không phổ biến rộng rãi.

  FLAC (độ phân giải cao): Định dạng nén không mất dữ liệu này hỗ trợ tỷ lệ mẫu độ phân giải cao, chiếm khoảng một nửa dung lượng của WAV và lưu trữ siêu dữ liệu. Nó miễn phí bản quyền và được hỗ trợ rộng rãi (mặc dù không phải bởi Apple) và được coi là định dạng ưa thích để tải xuống và lưu trữ các album có độ phân giải cao.

  ALAC (hi-res): Định dạng nén không mất dữ liệu của riêng Apple cũng có độ phân giải cao, lưu trữ siêu dữ liệu và chiếm một nửa dung lượng của WAV. Một giải pháp thay thế thân thiện với iTunes và iOS cho FLAC.

  DSD (hi-res): Định dạng bit đơn được sử dụng cho Super Audio CD. Nó có các loại 2,8MHz, 5,6mHz và 11,2mHz, nhưng không được hỗ trợ rộng rãi.

  MQA (hi-res): Một định dạng nén không mất dữ liệu giúp đóng gói hiệu quả các tệp có độ phân giải cao với sự chú trọng nhiều hơn vào miền thời gian. Được sử dụng đểphát trực tuyến độ phân giải cao của Tidal Masters và hỗ trợ sản phẩm đang tăng tốc.

  Âm thanh độ phân giải cao có gì hay?

  âm thanh độ phân giải cao

  Lợi ích chính được khẳng định của các tệp âm thanh có độ phân giải cao là chất lượng âm thanh vượt trội so với các định dạng âm thanh nén như MP3 và AAC.

  Tải xuống từ các trang web như Amazon và iTunes và các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify, sử dụng các định dạng tệp nén có tốc độ bit tương đối thấp – chẳng hạn như tệp AAC 256kbps trên Apple Music và các luồng Ogg Vorbis 320kbps trên Spotify.

  Việc sử dụng tính năng nén mất dữ liệu có nghĩa là dữ liệu bị mất trong quá trình mã hóa, do đó, độ phân giải bị mất đi vì lợi ích của sự thuận tiện và kích thước tệp nhỏ hơn. Điều này có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của chúng ta

  Để minh họa lý do tại sao nó có âm thanh tốt hơn MP3, hãy so sánh tốc độ bit tương đối. MP3 chất lượng cao nhất có tốc độ bit là 320kbps, trong khi tệp 24 bit / 192kHz có tốc độ dữ liệu là 9216kbps. Đĩa nhạc có tốc độ 1411kbps.

  Do đó, các tệp có độ phân giải cao 24-bit / 96kHz hoặc 24-bit / 192kHz sẽ tái tạo chặt chẽ hơn chất lượng âm thanh mà các nhạc sĩ và kỹ sư đã làm việc trong phòng thu. Và chúng cũng có thể là tệp được ghi lại. Các tệp này được gắn nhãn là “Studio Master” trong một số trường hợp.

  Với nhiều thông tin hơn về tệp để phát, âm thanh độ phân giải cao có xu hướng tự hào về độ chi tiết và kết cấu cao hơn, đưa người nghe đến gần hơn với hiệu suất gốc – miễn là hệ thống của bạn đủ minh bạch.

  Cần những gì để phát âm thanh độ phân giải cao?

  Cần những gì để phát âm thanh độ phân giải cao?

  Có rất nhiều sản phẩm có thể phát lại âm thanh độ phân giải cao. Tất cả phụ thuộc vào việc bạn muốn hệ thống của mình lớn hay nhỏ, ngân sách của bạn là bao nhiêu và bạn chủ yếu sẽ sử dụng phương pháp nào để nghe giai điệu của mình. Nhưng việc tham gia chưa bao giờ dễ dàng hơn, giờ đây rất nhiều hệ sinh thái phát trực tuyến và kỹ thuật số hỗ trợ độ phân giải cao, và đặc biệt là các nền tảng phát trực tuyến phổ biến như Google Chromecast (mặc dù không phải AirPlay 2 ).

  Ngày nay, thậm chí, bạn không cần phải từ bỏ hoàn toàn bộ sưu tập vinyl của mình để chuyển sang độ phân giải cao, chẳng hạn như Sony PS-HX500 cho phép bạn số hóa bộ sưu tập vinyl của mình bằng cách trích xuất các bản ghi của bạn thành các tệp âm thanh có độ phân giải cao.

  Điện thoại thông minh
  Nếu bạn đang di chuyển, điện thoại thông minh ngày càng hỗ trợ phát lại độ phân giải cao. Tuy nhiên, điều này bị hạn chế đối với các mẫu Android cao cấp hơn – iPhone của Apple cho đến nay không hỗ trợ âm thanh độ phân giải cao (mặc dù có nhiều cách để giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng ứng dụng phù hợp, sau đó cắm DAC hoặc sử dụng Tai nghe Lightning với đầu nối Lightning của iPhone).

  Điện thoại có ổ cắm USB-C thay vì giắc cắm tai nghe 3,5 mm để phát lại nhạc – như đang trở thành tiêu chuẩn – có thể tăng đầu ra USB-C của chúng.

  Âm thanh độ phân giải cao ngày càng dễ dàng phát trực tuyến không dây nhờ những tiến bộ mới trong Bluetooth. Điện thoại có hỗ trợ Bluetooth aptX HD (nhiều thiết bị hiện đại ngày nay đều có, mặc dù iPhone của Apple  là một ngoại lệ) có thể truyền không dây âm thanh độ phân giải cao đến tai nghe hỗ trợ aptX HD).

  Máy nghe nhạc di động
  Ngoài ra, có rất nhiều máy nghe nhạc độ phân giải cao di động chuyên dụng khác nhau cung cấp nhiều không gian lưu trữ hơn và chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều so với điện thoại thông minh đa tác vụ. Nhiều máy nghe nhạc kỹ thuật số hơn là không hỗ trợ âm thanh độ phân giải cao, mặc dù một lần nữa một sản phẩm của Apple lại là ngoại lệ, lần này là iPod Touch .

  Máy tính để bàn
  Đối với giải pháp máy tính để bàn, máy tính xách tay của bạn là nguồn chính để lưu trữ và phát nhạc độ phân giải, nhưng hãy đảm bảo rằng phần mềm bạn sử dụng để phát nhạc cũng hỗ trợ phát lại độ phân giải cao

  DAC
  Chúng tôi cũng sẽ không chỉ dựa vào DAC bên trong của máy tính hoặc điện thoại của bạn để thực hiện công nghệ âm thanh độ phân giải cao. Một bộ DAC USB hoặc máy tính để bàn là một cách tốt để có được chất lượng âm thanh tuyệt vời từ các tệp độ phân giải cao được lưu trữ trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn (có mạch âm thanh không có xu hướng được tối ưu hóa cho chất lượng âm thanh). Chỉ cần cắm một bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự (DAC) giữa nguồn và tai nghe của bạn để tăng âm ngay lập tức.

  Bộ phát nhạc
  Nếu bạn đang theo đuổi một thiết lập hi-fi phù hợp, bạn sẽ cần phải xem xét các bộ phát nhạc hỗ trợ độ phân giải cao. Điều này đặc biệt xảy ra nếu bạn đang lưu trữ thư viện độ phân giải cao đang phát triển của mình trên một NAS (Bộ lưu trữ đính kèm mạng, về cơ bản là ổ cứng có xử lý được tích hợp sẵn), mà chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng.

  Hệ thống
  Có rất nhiều sản phẩm khác cũng hỗ trợ phát lại độ phân giải cao, bao gồm hệ thống DAC-amp-streamer, hệ thống loa tích hợp mọi thứ, hệ thống chỉ cần thêm loa và các bộ thu AV hiện tại

  Hệ thống đa phòng vẫn chưa có kế hoạch hỗ trợ âm thanh độ phân giải cao và Apple cũng vậy. Nhưng điều đó đã khiến các công ty đối thủ như Bluesound cung cấp tính năng phát lại độ phân giải cao trên nhiều sản phẩm được kết nối của họ (tất nhiên là với giá cao hơn).

  Bạn đọc xem nhiều