Âm thanh Auro 3D: Âm thanh vòm nhiều lớp

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 129 lượt xem

Âm thanh Auro 3D: Âm thanh vòm nhiều lớp

   

  Auro 3D Audio là gì?
  Auro 3D Audio là phiên bản tiêu dùng của hệ thống phát lại âm thanh vòm kênh Barco Auro 11.1 được sử dụng trong một số rạp chiếu phim. Auro 3D Audio là đối thủ cạnh tranh với các định dạng âm thanh vòm nhập vai Dolby Atmos và DTS:X trong không gian rạp hát gia đình. Tuy nhiên, không giống như Dolby Atmos và DTS:X, Auro 3D Audio dựa trên kênh thay vì dựa trên đối tượng. Trong quá trình trộn, âm thanh được gán cho các kênh cụ thể thay vì một điểm cụ thể trong không gian.

  Âm thanh Auro 3D: Âm thanh vòm nhiều lớp

  Một sự khác biệt khác giữa Auro 3D và Dolby Atmos / DTS: X là cách tín hiệu được mã hóa được chuyển từ thiết bị nguồn sang preamp / bộ xử lý AV hoặc bộ thu rạp hát gia đình. Dolby Atmos và DTS:X nhúng codec trong một định dạng bitstream cụ thể. Codec âm thanh 3D Auro có thể được nhúng trong nhạc nền PCM 5.1 kênh không nén tiêu chuẩn và được đặt trên Đĩa Blu-ray hoặc Đĩa Blu-ray Ultra HD. Điều này có nghĩa là Auro 3D Audio tương thích ngược. Nếu bộ xử lý preamp AV hoặc bộ thu rạp hát gia đình của bạn không hỗ trợ Auro 3D, bạn vẫn có quyền truy cập vào tín hiệu âm thanh không nén kênh 5.1 hoặc 7.1 tiêu chuẩn.

  Âm thanh vòm nhiều lớp

  Âm thanh Auro 3D nghe như thế nào?
  Khi nghe Auro 3D Audio, điều đặc biệt là mặc dù Dolby Atmos và DTS:X cung cấp hiệu ứng vòm nhập vai tương tự với phim ảnh, Auro 3D Audio ấn tượng nhất với âm nhạc.

  Phim: Auro 3D cung cấp một môi trường âm thanh thực tế, nơi âm thanh nhập vai và định hướng. Hộp thoại được neo tốt, âm thanh hiệu ứng có tác động kịch tính mong muốn và âm thanh nền được chi tiết, đưa ra và cân bằng ở mức độ phù hợp với các yếu tố âm thanh chính.
  Âm nhạc: Kết quả rất ấn tượng khi so sánh với tái tạo âm thanh hai kênh tiêu chuẩn. Sự cân bằng giữa giọng hát và nhạc cụ là chính xác. Tuy nhiên, âm thanh phụ thuộc vào cách các bản ghi âm được trộn lẫn. Nếu được thực hiện tốt, kết quả rất ấn tượng.

  Âm thanh Auro 3D


  Mặc dù mang lại trải nghiệm âm thanh tuyệt vời, vấn đề chính với Auro 3D Audio là nó đòi hỏi nhiều loa hơn để đạt được hiệu ứng chiều cao nhập vai. Điều này không giống như DTS: X, hoạt động với thiết lập 5.1 hoặc 7.1 tiêu chuẩn, hoặc Dolby Atmos, hoạt động với thiết lập loa 5.1 kênh tiêu chuẩn với việc bổ sung hai loa gắn theo chiều dọc hoặc trần nhà. Các yêu cầu bố trí loa cho Auro 3D Audio và Dolby Atmos là khác nhau và thường không tương thích. Nhiều lớp loa và loa trần đơn của Auro 3D khác với Dolby Atmos, đòi hỏi một mức loa ngang và hai hoặc bốn loa trần hoặc dọc cho âm thanh chiều cao. Auro 3D không thể tự nhiên ánh xạ đến cấu hình loa Dolby Atmos và Dolby Atmos không thể tự nhiên ánh xạ đến cấu hình Âm thanh 3D Auro. Marantz và Denon giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp cấu hình thiết lập loa thống nhất. Khi đối mặt với thiết lập Âm thanh 3D Auro, hãy sử dụng cấu hình thống nhất để lập bản đồ tín hiệu chiều cao Dolby Atmos sang loa phía trước bên trái và bên phải trong lớp chiều cao Auro 3D Audio.

  Bạn đọc xem nhiều