5 cách thu âm giọng hát tại nhà giúp ích cho bạn

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 161 lượt xem

5 cách thu âm giọng hát tại nhà giúp ích cho bạn

  5 cách thu âm giọng hát tại nhà giúp ích cho bạn

  Nội dung chính


  Thu âm là gì ?
  Thu âm là hình thức lưu lại âm thanh của sóng âm (analog) và chuyển đổi nó thành tín hiệu số (digital) trên máy tính. Có thể hiểu đơn giản rằng là khi chụp ảnh, thì sẽ cho ra ảnh chụp còn thu sóng âm sẽ ra file âm thanh.

  Hoặc có thể hiểu là thu âm giúp lưu giữ giọng hát hay giọng nói của bạn để bạn có thể nghe lại nhiều lần hơn khi có nhu cầu. Thu âm có thể giúp bạn phục vụ được rất nhiều mục đích đa dạng trong cuộc sống, từ phát triển thành một nghề nghiệp cho đến lưu trữ tài liệu thông thường.

  5 cách thu âm giọng hát tại nhà đơn giản gợi ý cho bạn
  Xử lý âm thanh
  Một phòng thu truyền thống thường có một gian hàng chuyên dụng để thu âm giọng hát. Tuy nhiên, thật dễ dàng để thu âm giọng hát với chất lượng tương tự tại nhà – miễn là bạn có thiết bị phù hợp và hiểu lý do tại sao họ có một gian hàng dành riêng cho giọng hát ngay từ đầu.

  5 cách thu âm giọng hát tại nhà

  Hãy tưởng tượng bạn đang đứng trong một hang động. Trời tối, và bạn chỉ có những giác quan hạn chế, những giác quan chính là tai của bạn. Bạn nghe thấy gì? Tiếng vang? Dội lại? Đây chính xác là cách hoạt động của micrô – nó chỉ có khả năng nghe. Sự phản xạ và âm thanh trong phòng có thể là một vấn đề lớn khi nói đến việc trộn lẫn. Nếu bạn nắm bắt đủ phản xạ từ phòng của mình khi bạn thêm nén và hồi âm, bạn sẽ thấy giọng hát có vẻ lộn xộn, ồn ào và hồi âm sẽ không phù hợp với hỗn hợp.

  Với suy nghĩ này, quầy thanh nhạc đã được hình thành và xử lý âm thanh là nền tảng chính của sự sáng tạo này. Mặc dù buồng hát được làm theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp rất đắt tiền, nhưng nhờ những tiến bộ lớn trong thu âm, giờ đây bạn có thể đạt được điều tương tự bằng cách sử dụng tấm chắn phản xạ. Chúng được thiết kế để hấp thụ những phản ánh đầu tiên và loại bỏ nhu cầu về chi phí xây dựng một gian hàng lớn. Bạn cũng nên suy nghĩ về diện tích phòng và khả năng kiểm soát phản xạ – đồ nội thất mềm như rèm và thảm có thể giúp ích so với đồ nội thất ‘cứng’ như sàn gỗ và tủ sách.

  Sử dụng tấm chắn nhạc pop
  Một điều cần thiết thứ hai để thu âm bất kỳ giọng hát nào là tấm chắn nhạc pop. Một thủ thuật cũ để giải quyết vấn đề này đó là chúng ta sử dụng tấm chắn pop dán vào micrô để tách luồng không khí và đẩy nó xung quanh micrô thay vì một luồng không khí lớn đột ngột đập vào vỏ máy. Điều này ngăn chặn tiếng ồn và âm thanh từ một giọng hát làm hỏng âm thanh tốt hoặc lấn át micrô với luồng không khí đột ngột từ các âm tiết như ‘P’s,’ B’s và ‘T.’s.

  micro

  Tìm đúng micrô
  Tìm đúng micrô là yếu tố quan trọng để thu âm giọng hát đẳng cấp thế giới. Bạn cần một chiếc micrô thể hiện mọi chi tiết của giọng hát và một chiếc micrô sẽ đáng tin cậy với nhiều giọng ca. Các bản thu âm đẳng cấp thế giới thường sử dụng các loại micro rất đắt tiền, được sản xuất bởi các thương hiệu cổ điển nổi tiếng và có giá hàng nghìn đô la mà hầu hết chúng ta đơn giản là không có.

  Đặt đúng vị trí micrô
  Vì vậy, bạn hiểu cách thiết lập thiết bị của mình và bạn đã tìm thấy micrô phù hợp, nhưng nếu không có vị trí micrô phù hợp thì mọi công việc khó khăn của bạn sẽ chẳng là gì cả. Một số điều quan trọng cần nhớ là đặt micrô càng xa tường càng tốt, tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo micrô không nằm ở chính giữa căn phòng. Điều này sẽ giúp bản ghi âm của bạn rõ ràng khỏi bất kỳ hiện tượng cộng hưởng không mong muốn nào trong phòng.

  Tìm vị trí thu âm phù hợp
  Bây giờ bạn đã có micrô của mình ở vị trí hoàn hảo so với căn phòng bạn đang làm việc và thiết bị bạn đang sử dụng, bạn cần đảm bảo rằng người hát được đặt đúng vị trí để bạn có thể sử dụng đầy đủ thiết lập mà bạn vừa tạo.

  Ví dụ: đặt giọng ca của bạn cách micrô 5 inch và có được bản thu âm ấm áp và thân mật. Nhưng hãy đặt chúng cách xa 12 inch và bạn sẽ tạo ra âm thanh mở và thoáng.

  Bạn đọc xem nhiều