5 cách bảo quản loa đơn giản và hữu ích nhất

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 154 lượt xem

5 cách bảo quản loa đơn giản và hữu ích nhất

  5 cách bảo quản loa đơn giản và hữu ích nhất

  Loa là một thiết bị chúng ta sử dụng hằng ngày, loa nghe nhạc, loa karaoke gia đình hay các dàn loa chuyên nghiệp trong sự kiện, hội trường. Chúng ta chẳng thể biết được tuổi thọ loa sẽ kéo dài bao lâu vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan

  Việc bảo quản loa và sử dụng loa khá quan trọng. Nó giúp loa luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất và bền hơn giúp mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất.

  Hôm nay PRO-Sound bật mí cho các bạn 5 cách bảo quản loa tốt nhất để các bạn có thể tham khảo.

  Nội dung chính

  Không nên để loa trong điều kiện thời tiết quá nóng
  Sử dụng loa trong điều kiện thời tiết nắng nóng sẽ, người dùng không chú ý đặt loa chồng lên nhau, bít lỗ tản nhiệt, khiến nhiệt không thể thoát ra bên ngoài gây ảnh hưởng xấu đến loa, hoặc vô tình truyền nhiệt xuống loa phía dưới, làm giảm tuổi thọ của loa, các linh kiện bên trong hư hỏng nặng.

  Giải pháp tốt nhất ngay trong lúc này đó đặt loa ở nơi thoáng đáng, nếu tổ chức sự kiện ngoài, nên có thiết bị tỏa nhiệt dặt ở trên cùng của giá thiết bị để nhiệt tỏa ra nhanh mà không làm nóng loa.

  Không nên để loa trong điều kiện thời tiết quá nóng

  Không đặt loa ở nơi có độ ẩm cao
  Độ ẩm cao là nguyên nhân làm cho hơi nước tích tụ, bám lên bề mặt của mạch điện, chính vì thế các bạn cần chú ý đến độ ẩm nơi bạn sử dụng loa kiểm âm, mà cụ thể là phòng thu của bạn, đặc biệt vào mùa mưa khi độ ẩm trong không khí tăng cao. Biện pháp để khắc phục tình trạng này đó là sử dụng các gói chống ẩm rời để bảo quản loa tốt hơn.

  Hơn thế nữa, nếu tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao trong thời gian dài, sẽ phần khiến cho hơi nước tích tụ vào bên trong, thấm vào loa, gây tích điện, ảnh hưởng đến các bộ khác của loa

  Trước khi quyết định nơi đặt loa trong phòng thu, bạn nên kiểm tra nơi đó thật cẩn thận. Trong mùa mưa, độ ẩm trong không khí càng tăng cao thì bạn lại càng cần phải chú ý nhiều hơn.

  Không nên để amplifier quá tải
  Để sử dụng loa lâu dài và hiệu quả bạn nên chú ý đến công suất. Công suất của amplifier ít nhất phải bằng tổng công suất của các loa được ghép, nếu amplifer có công suất lớn hơn thì chỉ nên từ khoảng 50-100W. Lưu ý nếu loa có độ nhạy thấp, công suất amplifer với loa chênh lệch quá nhiều có thể dẫn đến loa bị hỏng hoặc nặng hơn là cháy loa

  Nếu amplifier có mức công suất trung bình thì tránh để amplifer tải quá nhiều loa. Tốt hơn hết nên để loa hoạt động tối đa 80% công suất để thiết bị có chế độ nghỉ phù hợp. Việc này sẽ giúp loa hoạt động tốt và bền hơn.

  Hạn chế bụi bẩn bám vào trong loa
  Bụi bẩn bám vào các thiết bị điện tử lâu ngày sẽ hạn chế công suất hoạt động của nó. Đối với loa cũng vậy, bụi bẩn bám vào sẽ gây ảnh hưởng, làm giảm khả năng truyền dẫn rất nhiều. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ loa khỏi bụi bẩn đó chính là vệ sinh thường xuyên, khi không sử dụng nên để loa ở nơi sạch sẽ, tránh bụi bẩn, dùng tấm bạt lớn phủ kín loa lại

  Hạn chế bụi bẩn bám vào trong loa

  Tránh làm ngắn mạch
  Đây là một vấn đề khá phổ biến, hiện tượng ngắn mạch xảy ra thường xuyên trong hệ thống điện dẫn nối với loa thường làm hư hỏng thiết bị bên trong. Khi ngắn mạch xảy ra thì dòng điện sẽ tăng lên cực đại. Nếu nhẹ thì dây dẫn bị chảy còn nặng hơn thì có thể làm hỏng cả hệ thống âm thanh.

  Với sự phát triển hiện đại, ngày nay nhiều thiết bị đã có hệ thống bảo vệ khi ngắn mạch. Để tránh vấn đề này bạn có thể sử dụng các dòng amply chất lượng cao có chế độ bảo vệ ngắn mạch để đảm bảo tốt hơn cho hệ thống loa

  Trên đây là 5 cách bảo quản loa cơ bản nhất hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng và bảo quản loa nhằm tăng độ bền lâu dài.

  Bạn đọc xem nhiều