5.1 vs 7.1 Âm thanh vòm – Âm thanh nào tốt hơn?

Pro Sound Việt Nam 1 năm trước 235 lượt xem

5.1 vs 7.1 Âm thanh vòm – Âm thanh nào tốt hơn?

  5.1 vs 7.1 Âm thanh vòm – Âm thanh nào tốt hơn?

  Việc lắp đặt một hệ thống âm thanh chiếu phim cho gia đình hay dàn âm thanh xem phim cho kinh doanh được lựa chọn rất nhiều. Trong các bộ dàn âm thanh chiếu phim hiện nay phổ biến nhất là hệ thống 5.1 và hệ thống 7.1 trên cơ bản 2 hệ thống này cũng không khác biệt nhau quá nhiều về thiết bị xử lý và chức năng vậy bài viết này chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu thêm về hệ thống chiếu phim 5.1 vs 7.1 có gì nhé?

  Rất đơn giản, sự khác biệt giữa hệ thống âm thanh vòm 5.1 và 7.1 là hai loa surround.

  Một hệ thống 5.1 bao gồm năm loa và một loa siêu trầm, trong khi một hệ thống 7.1 bao gồm bảy loa và một loa siêu trầm.

  Một hệ thống âm thanh vòm 7.1 được xây dựng dựa trên hệ thống 5.1 để cung cấp cho bạn hai loa âm thanh vòm bổ sung để thêm chiều sâu cho âm thanh của bạn. Trong phòng bên phải, đây có thể là một trải nghiệm nghe đáng kinh ngạc. Thiết lập trong phòng sai hoặc không đúng cách, một hệ thống 7,1 có thể âm thanh muddled.

  Hai loa phóng thanh bổ sung chứa trong một cấu hình 7.1 được sử dụng phía sau vị trí nghe và đôi khi được gọi là loa bao quanh trở lại hoặc loa phía sau bao quanh. Từ vị trí này, chúng bổ sung âm thanh khí quyển đã được tạo ra bởi loa vòm surround được đặt sang một bên và hơi phía sau vị trí nghe. Việc sử dụng loa phía sau vòm có thể là một ý tưởng tốt trong các phòng khách lớn hơn. Tuy nhiên, trong một số nội thất, có thể không có đủ không gian cho sự sắp xếp này.

  Thật khó để cung cấp cho một kích thước phòng tối thiểu sau đó nó làm cho tinh thần để sử dụng loa bao quanh trở lại. Âm thanh phòng, sau khi tất cả, bị ảnh hưởng bởi đồ nội thất nội thất và hình dạng của một căn phòng. Tuy nhiên, những cải tiến đáng chú ý về âm thanh thường có thể được trải nghiệm trong các phòng lớn hơn 30 mét vuông bằng cách mở rộng lên hệ thống 7.1.

  Giống như loa vòm được đặt ở bên cạnh vị trí nghe, loa phía sau vòm nên được gắn ở độ cao tai của ai đó ở tư thế ngồi. Bởi vì những loa này, giống như tất cả các loa vòm, chịu trách nhiệm cho một âm thanh khí quyển, điều quan trọng là chúng không được đặt quá gần người nghe. Ngoài ra, nên có ít nhất 10 cm giữa loa và tường.

  Mặt khác, loa giữa và loa phía trước nên được góc về phía vị trí nghe, còn được gọi là ” điểm ngọt ngào”. Tất cả các loa nên được đặt đối xứng để mỗi loa trong một cặp là gần như không quan tâm đến người nghe.

  Đầu thu A/V cho âm thanh 5.1 hoặc 7.1

  Đầu thu A/V sẽ phải hỗ trợ tất cả các kênh trong một thiết lập âm thanh vòm. Để kết thúc này, nó sẽ cần phải có đủ kết quả đầu ra cho một hệ thống 7.1. Lưu ý rằng có thể cung cấp năng lượng cho hệ thống 5.1 với bộ thu 7.1. Những kết quả đầu ra chỉ đơn giản là vẫn không sử dụng. Một số máy thu tự động nhận ra cho dù một hệ thống 5.1 hoặc 7.1 được kết nối. Với những người khác, điều này phải được thiết lập trong trình đơn. Nếu bạn chắc chắn 100% rằng bạn sẽ không được mở rộng hệ thống âm thanh vòm của bạn từ một 5.1 đến một 7.1, nó có thể hợp lý hơn để chỉ đơn giản là lựa chọn cho một máy thu 5.1 vì đây là những thường ít tốn kém.

  Bố trí hệ thống loa cinema

  Điều gì về tìm nguồn cung ứng âm thanh trộn lẫn cho 7.1?

  Nhiều đĩa Blu-ray không đi kèm với nhạc phim 7.1. Điều này có nghĩa rằng không có nhạc nền rời rạc cho loa trở lại bao quanh bổ sung đã được trộn lẫn. Phim có truyền thống được trộn lẫn cho âm thanh 5.1. Tuy nhiên, các bộ phim mới hơn có nhiều khả năng bao gồm các kênh 7.1, thường ở một trong các định dạng sau:

  • ✔ Dolby TrueHD

  •  Dolby Digital Plus

  •  DTS-HD Master

  Tuy nhiên, phim có thể trộn cho âm thanh 5.1 để phát lại các kênh 7.1. Các công ty công nghệ âm thanh Dolby và DTS đều đã phát triển codec sử dụng thông tin từ nhạc nền 5.1 để tạo thêm kênh cho âm thanh 7.1. Dolby Pro Logic IIx und DTS-Neo 6 là hai công nghệ upmixing chuyển đổi âm thanh 5.1 đến 7.1.

  Âm thanh vòm 7.1 có thực sự tốt hơn không?

  Chắc chắn, sự khác biệt giữa hệ thống âm thanh 2.0 và 2.1 hoặc soundbar và hệ thống 5.1 sẽ dẫn đến sự cải thiện đáng kể hơn về chất lượng âm thanh so với nâng cấp từ hệ thống 5.1 lên 7.1. Tuy nhiên, việc bổ sung loa bao quanh sẽ làm tăng đáng kể cảm giác ngâm âm thanh. Đặc biệt với nhạc nền được phối đặc biệt cho âm thanh 7.1, hiệu ứng này có thể tuyệt vời. Điều kiện tiên quyết là có đủ không gian để âm thanh mở ra đúng cách. Nếu loa chật chội vào một không gian nhỏ, hiệu quả của một hệ thống 7.1 thực sự có thể tồi tệ hơn một thiết lập 5.1.

  Âm thanh 3D có thể thực hiện được với thiết lập 5.1 không?

  Một thiết lập vòm 7.1 chắc chắn có thể tạo ra âm thanh thực tế, nhập vai. Một trải nghiệm 3D thực sự, tuy nhiên, đòi hỏi một sự sắp xếp loa khác nhau chạy trên công nghệ âm thanh khác nhau.Dolby Atmos là một công nghệ vòm mới sử dụng loa gắn trên trần nhà trực tiếp âm thanh từ trên cao hoặc loa phản xạ Atmos dội âm thanh lên trần nhà. Âm thanh thu được từ trên cao cũng như việc sử dụng các đối tượng âm thanh có thể tự do di chuyển giữa các kênh sẽ mở ra một chiều hướng âm thanh mới.

  5.1 vs 7.1

  • Hệ thống 5.1 là tiêu chuẩn cho âm thanh vòm trong các phòng nhỏ cũng như lớn

  • Hệ thống 7.1 sử dụng lưng bao quanh để tạo ra khí quyển và cảm giác ngâm tốt hơn

  • Hệ thống 7.1 thường tốt nhất cho các phòng 30 m2 trở lên

  • Không phải tất cả các bộ phim đều được trộn lẫn cho âm thanh 7.1. Codec như Dolby Pro Logic IIx, tuy nhiên, có thể upmix 5.1sound cho các hệ thống 7.1.

  • Hệ thống 7.1 yêu cầu đầu thu A/V tương thích 7.1

  Bố trí âm thanh vòm 5.1 và 7.1

  Như đã đề cập trước đó, sự khác biệt giữa hệ thống âm thanh vòm 5.1 và hệ thống 7.1 là hai loa vòm. Những loa vòm bổ sung thêm chiều sâu để điền vào các phòng lớn với âm thanh chất lượng nhà hát.

  Một hệ thống 5.1 có một thiết lập khá tiêu chuẩn. Có một loa trung tâm nằm bên dưới TV hoặc máy chiếu của bạn và hai loa phía trước đi ở hai bên của TV. Cuối cùng, có hai loa vòm được đặt ở hai bên của khu vực nghe.

  Một hệ thống 7.1 cho biết thêm hai loa nhưng nếu không được thiết lập theo cùng một cách. Năm loa hệ thống có điểm chung với một hệ thống 5.1 được thiết lập theo cùng một cách. Các loa vòm bổ sung được thiết kế để đi phía sau khu vực nghe ở một góc khác với bộ loa vòm đầu tiên.

  Nó không phải là không phổ biến cho các loa được gắn trên trần nhà. Ưu điểm của việc lắp trần bên cạnh trải nghiệm âm thanh thú vị là nó giữ cho khu vực phía sau khu vực nghe miễn phí để đi bộ.

  Một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến việc hệ thống âm thanh 5.1 hoặc 7.1 có phù hợp với phòng của bạn hay không. Chỉ vì bạn muốn âm thanh khổng lồ, chất lượng nhà hát từ một hệ thống 7.1 không có nghĩa là bạn sẽ nhận được nó trong bất kỳ phòng nào. Có ba đặc điểm chính của một căn phòng sẽ xác định loại hệ thống âm thanh nào phù hợp với nó.

  Kích thước phòng

  Loa bổ sung có nghĩa là để lấp đầy các phòng lớn hơn. Trong các phòng nhỏ hơn, số lượng lớn loa có thể tạo ra một sự pha trộn lầy lội của âm thanh mà âm thanh to hơn họ là rõ ràng. Nói chung, nếu phòng của bạn nhỏ hơn 350 feet vuông, có lẽ bạn không nên nhìn vào hệ thống 7,1.

  Vị trí nghe

  Sự khác biệt lớn giữa các hệ thống 5.1 và 7.1 là hệ thống lớn hơn đặt loa phía sau người nghe, mang lại cho họ trải nghiệm âm thanh vòm đầy đủ. Nếu bạn không có nhiều không gian đằng sau khu vực nghe, nó không làm cho rất nhiều toàn bộ ý nghĩa để được đặt loa trở lại đó.

  Đồ nội thất

  Vật liệu cứng như bàn, bàn làm việc, tủ, và sàn gỗ hoặc gạch sẽ phản ánh âm thanh và có thể làm hỏng hiệu quả của loa bổ sung. Bề mặt mềm mại như giá sách, ghế dài, và thảm sẽ giúp ngăn chặn sự phản ánh âm thanh giữ âm thanh trong các bộ phận của căn phòng, nơi họ có nghĩa vụ phải được.

  Bạn đọc xem nhiều