Loa kiểm âm

Loa kiểm âm là gì?

Loa kiểm âm ra đời nhằm đáp ứng cho nhu cầu kiểm tra âm thanh trong quá trình chỉnh sửa,căn chỉnh âm thanh trong phòng thu cũng như các dự án về lồng tiếng,sản xuất âm nhạc

Loa-Kiểm-Âm
Loa-Kiểm-Âm

Genelec-thương hiệu loa kiểm âm cao cấp nỗi tiếng

Do đặc thù và những yêu cầu khắt khe trong công việc,loa kiểm âm thường phải thể hiện cực kì chính xác những nguồn âm thanh cần thiết,chúng có dải tần đáp ứng (response frequency ) rất rộng,thường dưới 50hz cho đến trên 20khz.

Công nghệ sản xuất loa kiểm âm là những bí mật mà mỗi nhà sản xuất đều không bao giờ công bố,nhìn chung nó đều được chế tạo từ  những vật liệu cao cấp do đó giá thành sẽ luôn cao hơn những dòng loa dân dụng thường thấy.Về dây chuyền sản xuất có nhiều thương hiệu dựa trên dây chuyền thủ công như genelec,adam nhưng có dòng loa kiểm âm được sử dụng công nghệ chế tạo hiện đại tự động như Focal của Pháp chẳng hạn.

Giá thành của mỗi cặp loa kiểm âm chưa nói lên chất lượng của chúng,nhưng phần nào thể hiện được thương hiệu cũng như loại vật liệu để tạo ra chúng có cao cấp hay không.Hơn nữa,khi nói đến chất lượng của một cặp loa kiểm âm,chúng ta sẽ không thể có một chuẩn mực cụ thể nào mà thường lựa chọn giá trị ở sự phù hợp,sự phù hợp ở không gian đặt chúng, ở thể loại âm thanh cần kiểm âm, ở gu thẩm cũng như sự quen thuộc của đôi tai mỗi người.

Các thương hiệu loa kiểm âm nổi tiếng và quen thuộc ở Việt Nam là KRK,Event,Alesis,M- Audio,Presonus,Focal,Gennelc…Mỗi model có một giá thành và đặc thù riêng,phù hợp với từng tính chất công việc khác nhau.

Loa-kiểm-âm-krk
Loa-kiểm-âm-krk

KRK-Một trong những dòng loa kiểm âm  phổ biến nhất hiện nay

Loa kiểm âm hiện nay chia thành 2 loại chính,việc phân chia này dựa vào loa có đi kèm công suất (power) tích hợp hay không:

 Loa kiểm âm Passive: Loa không tích hợp sẵn Ampli,chúng ta phải trang bị thêm công suất (power) để có thể sử dụng,như loa Yamaha NS 10M, NS 10-studio chẳng hạn.Tuy nhiên vì sự phiền hà trong ghép nối Ampli phù hợp,những dòng loa kiểm âm Passive ngày càng ít được sản xuất và bán ra hơn.

Loa kiểm âm Active : Loa tích hợp sẵn công suất,chỉ cần cắm nguồn âm thanh vào là sử dụng,do tính tiện lợi,loại này chiếm thành phần chính ở thị trường hiện nay.

Tóm lại, Loa kiem am  là dòng loa chuyên dụng,khi lựa chọn mua chúng,bạn cần xác định rõ rang nhu cầu-mục đích sử dụng cũng như điều kiện kinh tế của mình.